Điều kiện xoá đăng ký thường trú đối với chủ hộ?

Posted on Tư vấn luật dân sự 137 lượt xem

Mẹ em là chủ hộ , nhưng đi làm xa và không khai báo tạm trú, tạm vắng. Bây giờ ba em tự ý cắt và xoá hộ khẩu tên mẹ e ra khỏi sổ. Cho e hỏi như vậy có đúng không? Bây giờ mẹ e làm như thế nào để có thể cấp lại sổ hộ khẩu và quyền chủ hộ.

Nguyễn Công Tâm

Căn cứ pháp lý:

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: Từ dữ kiện bạn chia sẻ, có thể thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến thay đổi thông tin chủ hộ.

Dựa theo thông tin bạn cung cấp và căn cứ theo quy định pháp luật để áp dụng vào sự việc của gia đinh bạn, pháp luật cho phép cắt khẩu – xóa đăng ký thường trú đối với một cá nhân nếu thuộc một trong các trường hợp được quy định tại khoản 1 điều 22 Luật cư trú:

Điều 22. Xoá đăng ký thường trú
1. Người thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị xoá đăng ký thường trú:
a) Chết, bị Toà án tuyên bố là mất tích hoặc đã chết;
b) Được tuyển dụng vào Quân đội nhân dân, Công an nhân dân ở tập trung trong doanh trại;
c) Đã có quyết định huỷ đăng ký thường trú quy định tại Điều 37 của Luật này;
d) Ra nước ngoài để định cư;
đ) Đã đăng ký thường trú ở nơi cư trú mới; trong trường hợp này, cơ quan đã làm thủ tục đăng ký thường trú cho công dân ở nơi cư trú mới có trách nhiệm thông báo ngay cho cơ quan đã cấp giấy chuyển hộ khẩu để xoá đăng ký thường trú ở nơi cư trú cũ.

Theo đó, việc mẹ bạn đi làm xa và không khai báo tạm trú, tạm vắng tại địa phương, nơi đăng ký thường trú sẽ không thuộc trường hợp bị xóa đăng ký thường trú. Như vậy, hành vi của cha bạn là sai trái theo quy định pháp luật.

Liên quan đến hành vi xóa tên chủ hộ – mẹ bạn trong sổ hộ khẩu có thể bị xử phạt theo khoản 2 điều 8 nghị định 167/2013 quy định:

Điều 8. Vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú
2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Tẩy, xóa, sửa chữa hoặc có hành vi khác làm sai lệch nội dung sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú;
b) Cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật về cư trú;
c) Thuê, cho thuê sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật;
d) Sử dụng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật;
đ) Cơ sở kinh doanh lưu trú không thực hiện việc thông báo lưu trú với cơ quan công an theo quy định khi có người đến lưu trú;
e) Tổ chức kích động, xúi giục, lôi kéo, dụ dỗ, môi giới, cưỡng bức người khác vi phạm pháp luật về cư trú.

Và được thực hiện biên pháp khắc phục hậu quả theo khoản 5 điều 8 nghị định 167/2013 quy định tại cơ quan Công an cấp xã nơi cấp hộ khẩu đăng ký thường trú, theo đó:

Điều 8. Vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú
5. Biện pháp khắc phục hậu quả:
a) Buộc thu hồi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú đối với hành vi quy định tại Điểm a Khoản 2; Điểm a Khoản 3 Điều này;
b) Buộc hủy bỏ thông tin, tài liệu sai sự thật đối với hành vi quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều này;
c) Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm hành chính quy định tại Điểm d Khoản 3 Điều này;
d) Buộc hủy bỏ hợp đồng lao động trái quy định của pháp luật để nhập hộ khẩu quy định tại Điểm e, g Khoản 3 Điều này.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về vấn đề pháp lý liên quan đến nơi cư trú của công dân. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Đức Luân

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể lick vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề