Quy định về nghĩa vụ trả nợ của bên vay

Nội dung câu hỏi:

Chào luật sư, cho em hỏi là em có vay ngân hàng nhưng trễ hẹn 1 tháng tháng vừa rồi có đóng tiền mà tại sao ngân hàng lại buộc khỏi tố lên ủy ban nhân dân tỉnh tây ninh và có gửi tin nhắn thư mời lên tỉnh.

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Bộ luật dân sự năm 2015

Quy định của pháp luật việc nghĩa vụ trả nợ của bên vay

Căn cứ Điều 466 Bộ luật dân sự 2015 quy đinh về nghĩa vụ trả nợ của bên vay:

1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

4. Trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên cho vay có quyền yêu cầu trả tiền lãi với mức lãi suất theo quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này trên số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

5. Trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi như sau:

a) Lãi trên nợ gốc theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả; trường hợp chậm trả thì còn phải trả lãi theo mức lãi suất quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này;

b) Lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả bằng 150% lãi suất vay theo hợp đồng tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

Theo khoản 1 Điều 466 Bộ luật dân sự 2015 đã quy định bên vay là tiền thì phải trả đủ khi đến hạn vay. Và thông tin bạn cung cấp thì bạn vay ngân hàng nhưng trả lãi chậm 1 tháng thì bị ngân hàng khỏi tố lên ủy ban nhân dân và có gửi tin nhắn thư mời lên tỉnh. Trong trường hợp này, rất có thể khi bạn làm hợp đồng vay với ngân hàng đã quy định khởi tố khi trễ hẹn trả lãi vay. Bạn có thể xem lại các điều khoản trong hợp đồng hoặc gọi điện cho ngân hàng để hỏi rõ hơn về vấn đề này.

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề