Đòi lại tiền đặt cọc như thế nào?

Tóm tắt câu hỏi:

Đòi lại tiền đặt cọc như thế nào?

Chào luật sư, tôi và các bạn tôi có cùng nhau thuê 1 căn nhà 3 tầng trên phố Bạch Mai. Chúng tôi có làm hợp đồng với giá thuê nhà là 10 triệu/ 1 tháng, thời hạn thuê là 2 năm, đặt cọc 3 tháng tiền nhà là 30 triệu. Hết 2 năm chúng tôi có thông báo với chủ nhà trước thời hạn 1 tháng về việc thời hạn thuê nhà đã hết, chủ nhà muốn chúng tôi tiếp tục ở nên yêu cầu gia hạn thêm nhưng chúng tôi không đồng ý. Khi đã hết thời hạn chúng tôi yêu cầu chủ nhà trả lại số tiền đặt cọc là 30 triệu nhưng chủ nhà không chịu và nói đó là số tiền sửa chữa nhà xuống cấp. Họ đưa ra những lý do vô cùng vô lý như tưởng bong tróc sơn, vòi nước bị gỉ, cầu tháng bị vỡ… Xin hỏi luật sư tôi phải làm như thế nào? Cảm ơn luật sư.

Người gửi: Trần Văn Hải( Bắc Giang)

Thu tiền sử dụng đất khi công nhận quyền sử dụng đất đối với đất không có giấy tờ

Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn như sau:

1/ Cơ sở pháp lý:

-Bộ luật dân sự năm 2005

-Bộ luật tố tụng dân sự 2015

2/ Đòi lại tiền đặt cọc như thế nào?

Căn cứ vào Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về biện pháp đặt cọc như sau:

Điều 358. Đặt cọc

1. Đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc kim khí quí, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng dân sự.

Việc đặt cọc phải được lập thành văn bản.

2. Trong trường hợp hợp đồng dân sự được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Theo như quy định trên thì số tiền bạn đặt cọc là 30 triệu cho đến khi hết thời hạn thực hiện hợp đồng thuê nhà là 2 năm. Nay đã hết thời hạn thuê nhà tức là hợp đồng thuê nhà đã hết hiệu lực thì chủ nhà phải có nghĩa vụ trả lại số tiền đặt cọc đó cho bạn. Việc chủ nhà không chịu trả lại số tiền đó là vi phạm thỏa thuận trong hợp đồng và quy định của pháp luật. để đòi lại công bằng bạn nên kiện ra tòa để giải quyết.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Đòi lại tiền đặt cọc như thế nào?. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Đòi lại tiền đặt cọc như thế nào?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề