Đồng phạm trong vụ án hình sự

Biết B là công nhân kỹ thuật sửa chữa máy bay có trách nhiệm kiểm tra kỹ thuật trước mỗi chuyến bay. A (tiếp viên hàng không) thuê B giấu 4 kg vàng (trị giá hơn 4 tỉ đồng Việt Nam) dưới ghế ngồi của A trên máy bay để A đưa từ Việt Nam sang Hàn Quốc bán kiếm lời. B được A trả công 10 triệu đồng. Vụ việc sau đố bị phát hiện, A và B bị công an bắt giữ. Hành vi phạm tội của A cấu thành tội buôn lậu và thuộc trường hợp được quy định tại khoản 4 Điều 188 BLHS.

Câu hỏi: 

1. B có bị coi là đồng phạm với A trong vụ án theo tình huống nếu trên không? Tại sao

2. Giả sử A là người Hàn Quốc sang Việt Nam công tác khi về nước đã thực hiện hành vi nêu trên để kiếm lời thì trách nhiệm hình sự của A được giải quyết như thế nào

Nguyễn Thu Hằng

Căn cứ pháp lý

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Công ty Luật Việt Phong, đối với câu hỏi của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: theo những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến đồng phạm trong vụ án hình sự.

Dựa trên nhưng thông tin mà bạn cung cấp và căn cứ pháp luật hiện hành về vấn đề đồng phạm trong vụ án hình sự, căn cứ Điều 17 Bộ luật hình sự 2015 quy định:

Điều 17. Đồng phạm
1. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.

Như vậy theo như thông tin mà bạn cung cấp, A và B đã cùng thực hiện việc buôn lậu, hành vi của A và B đã đủ yếu tố để cấu thành tội phạm. Do đó, A và B là đồng phạm trong tình huống này.

Ngoài ra với thông tin bạn cung cấp, A là người nước ngoài đã phạm tội trên tàu bay mang quốc tịch Việt Nam  do đó vẫn có thế áp dụng Bộ luật hình sự của Việt Nam để xử lý hành vi này, căn cứ theo điều 5 Bộ luật hình sự 2015:

Điều 5. Hiệu lực của Bộ luật hình sự đối với những hành vi phạm tội trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
1. Bộ luật hình sự được áp dụng đối với mọi hành vi phạm tội thực hiện trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Quy định này cũng được áp dụng đối với hành vi phạm tội hoặc hậu quả của hành vi phạm tội xảy ra trên tàu bay, tàu biển mang quốc tịch Việt Nam hoặc tại vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam.
2. Đối với người nước ngoài phạm tội trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thuộc đối tượng được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao hoặc lãnh sự theo pháp luật Việt Nam, theo điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên hoặc theo tập quán quốc tế, thì vấn đề trách nhiệm hình sự của họ được giải quyết theo quy định của điều ước quốc tế hoặc theo tập quán quốc tế đó; trường hợp điều ước quốc tế đó không quy định hoặc không có tập quán quốc tế thì trách nhiệm hình sự của họ được giải quyết bằng con đường ngoại giao.

Như vậy, việc xem xét giải quyết vụ án sẽ được căn cứ theo Bộ luật hình sự 2015 của Việt Nam và các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên ,theo tập quán quốc tế hoặc giải quyết bằng con đường ngoại giao.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về vấn đề pháp lý liên quan đến vấn đề đồng phạm trong vụ án hình sự.Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Giang Nguyễn

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Đồng phạm trong vụ án hình sự
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề