Xử lý hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

Posted on Tư vấn luật hình sự 224 lượt xem

Luật sư làm ơn cho hỏi về vụ việc như sau. Có 1 trường hợp dựng mô hình đóng tiền chơi họ hàng tháng sau đó không trả thì tôi có thể kiện về tội gì và trình tự như thế nào? 

Hoang Trung

Căn cứ pháp lý:

Luật sự tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: theo những thông tin bạn chia sẻ, có thể thấy rằng bạn đang thắc mắc về chế tài xử lý đối với hành vi chiếm đoạt tài sản. 

Trong trường hợp của bạn, bạn và 1 vài người khác dựa vào sự tin tưởng, cùng nhau đóng góp tiền và hứa hẹn thời gian trả tiền. Tuy nhiên, sau 1 khoảng thời gian, một cá nhân trong nhóm đã không hoàn trả lại tiền và đã bỏ trốn cùng với số tiền. Dựa trên những căn cứ đó, nếu có những chứng cụ thể về việc giao tiền, bạn có thể khởi kiện hành vi chiếm đoạt tài sản với tội danh “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” theo Điều 175 BLHS 2015 quy định:

Điều 175. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản 
1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm: 
a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả; 
b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

Để truy cứu trách nhiệm hình sự về loại tội này, cần thoả mãn 1 số yếu tố sau:

– Chủ thể: người thực hiện hành vi phải là người có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự được quy định tại điều 12 BLHS 2015 quy định, theo đó:

Điều 12. Tuổi chịu trách nhiệm hình sự
1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, trừ những tội phạm mà Bộ luật này có quy định khác

 Khách thể: xâm phạm đến các quan hệ xã hội được pháp luật hình sự bảo vệ. Trong trường hợp này là xâm phạm quyền sở hữu được quy định tại chương XVI BLHS 2015

Chủ quan: là thái độ tâm lý của một người đối với hành vi nguy hiểm cho xã hội của mình được biểu hiện dưới hình thức cố ý hoặc vô ý. Đối với tội danh này, yếu tố “lỗi” được đặt ra phải là lỗi cố ý.

Khách quan: là những hành vi được diễn ra và tồn tại bên ngoài thế giới khách quan. Biểu hiện của hành vi này là có được tài sản thông qua hợp đồng hợp pháp tuy nhiên vi phạm nghĩa vụ trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả.

Do thông tin cung cấp chưa đầy đủ tuy nhiên dựa vào 4 yếu tố cấu thành tội phạm, bạn có thể xác định được hành vi chiếm đoạt tài sản đó có thể bị truy cứ trách nhiệm hình sự hay không. Trong trường hợp này, bạn cần trình báo, cung cấp đầy đủ thông tin có liên quan đến việc “đóng tiền chơi họ hàng tháng” đến cơ quan công an. Cơ quan công an nơi xảy ra vụ việc có trách nhiệm điều tra, làm rõ và xử lý hành vi vi phạm. Tùy vào các tình tiết và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội mà người phạm tội có thể bị áp dụng khung hình phạt phù hợp theo quy định tại Điều 175 BLHS 2015.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về xử lý hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Huyền Trang

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Xử lý hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề