Giải quyết tranh chấp đất đai giữa họ giáo và nhà chùa ?

Tóm tắt tình huống:

Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp tôi trường hợp như sau: Họ giáo chúng tôi được chia cho một diện tích đất đã từ rất lâu, có giấy tờ chứng thực. Họ giáo đã dùng diện tích làm ao nuôi cá nhưng sau một thời gian do nguồn nước ô nhiễm nên họ quyết định xin UBND cho lấp để chuyển sang trồng cây. UBND cùng các ban ngành đã đồng ý cho họ giáo lấp. Nhưng trong thời gian tiến hành thì hai giới các cụ cùng sư chủ trì ngôi chùa (nằm giáp với diện tích đất trên) đề nghị họ giáo phải bớt một nửa diện tích đất để làm phong thủy, gây khó khăn trong việc lấp ao.Họ giáo chúng tôi không đồng ý và đã có đơn kiến nghị. UBND đã giao cho cơ sở thôn hòa giải. Sau hội nghị hòa giải hai bên, ông trưởng thôn tuyên bố số diện tích đất ao họ giáo cứ chia ra 50/50 và đã ghi vào biên bản họp trong khi k có sự nhất trí của chúng tôi. Chúng tôi đang làm đơn kiến nghị. Nếu trong trường hợp họ giáo bị ép buộc phải chia đất thì chúng tôi nên làm thế nào. Mong sớm nhận được sự tư vấn của luật sư.
Người gửi: Lê Phương
thumb php

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến luật Việt Phong. Về vấn đề của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn giúp bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý:

2/ Giải quyết tranh chấp đất đai giữa họ giáo và nhà chùa:

Trong việc hòa giải tranh chấp đất đai giữa họ giáo và nhà chùa, cơ sở thôn chỉ đóng vai trò bên trung gian hòa giải chứ không có thẩm quyền áp đặt hay cưỡng chế họ giáo chia đất 50/50 cho nhà chùa đối với mảnh đất mà họ giáo có giấy tờ chứng thực. Ngoài ra, thôn cũng không có cơ chế cưỡng chế ép họ giáo phải thực hiện theo biên bản họp được ghi không có sự nhất trí của họ giáo. Như vậy, họ giáo không cần phải thực hiện theo biên bản hòa giải trên. 
Căn cứ theo khoản 1 điều 213 LĐĐ 2013, tranh chấp đất đai đối với mảnh đất có giấy tờ chứng thực sẽ do Tòa án Nhân dân giải quyết:
“Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau:
1. Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;…”
Như vậy, họ giáo nên khởi kiện lên Tòa án Nhân dân có thẩm quyền để giải quyết tranh chấp đất đai trên trong trường hợp tranh chấp đã được hòa giải mà không thành, bên họ giáo bị ép buộc phải chia đất trái với mong muốn, thỏa thuận.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về Giải quyết tranh chấp đất đai giữa họ giáo và nhà chùa ? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Lưu Hồng Lê

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Giải quyết tranh chấp đất đai giữa họ giáo và nhà chùa ?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề