Giao cấu với người dưới 16 tuổi và làm nạn nhân có thai sẽ bị xử lý thế nào?

Posted on Tư vấn luật hình sự 229 lượt xem

Vợ e 15 tuổi đang mang bầu 6 tháng. Hai bên đã đồng ý tổ chức đám cưới nhưng do vợ em bị Mẹ ép gã vì tiền nên về thường xuyên xảy ra chuyện. Nay bên vợ muốn kiện ra toà tùm lum chuyện. Vậy cho em hỏi nếu ra toà thì chịu đi tù nhiêu năm và bồi thường ra sao.

Nguyễn Tấn Phát

Căn cứ pháp lý

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Công ty Luật Việt Phong, đối với câu hỏi của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: theo những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi thấy rằng bạn đang thắc mắc về việc giao cấu với người dưới 16 tuổi và tảo hôn.
Dựa theo thông tin được cung cấp, áp dụng vào sự việc của bạn đã xảy ra một số các hành vi trái quy định pháp luật như:
  1. Giao cấu với người chưa thành niên
  2. Tổ chức tảo hôn
  • Đối với hành vi thứ nhất, theo điều 145 BLHS 2015 quy định:
Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi
1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:
a) Phạm tội 02 lần trở lên;
b) Đối với 02 người trở lên;
c) Có tính chất loạn luân;
d) Làm nạn nhân có thai;

Theo đó, để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với cá nhân phải đảm bảo đáp ứng đủ 4 yếu tố như:

  • Khách thể: xâm phạm đến các quan hệ xã hội được pháp luật hình sự bảo vệ. Trong trường hợp này là xâm phạm tính mạng, sức khỏe con người được quy định tại chương XIV BLHS 2015.
  • Chủ thể: người thực hiện hành vi phải là người có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự được quy định tại điều 12 BLHS 2015 quy định:
Điều 12. Tuổi chịu trách nhiệm hình sự
1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, trừ những tội phạm mà Bộ luật này có quy định khác.
  • Chủ quan: là thái độ tâm lý của một người đối với hành vi nguy hiểm cho xã hội của mình được biểu hiện dưới hình thức cố ý hoặc vô ý. Đối với tội danh này, người phạm tội sẽ bị truy cứu với lỗi cố ý.
  • Khách quan:  là những hành vi được diễn ra và tồn tại bên ngoài thế giới khách quan. Thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội, mối quan hệ nhân quả giữa hành vi và hậu quả. Trong trường hợp này là xảy ra hành vi quan hệ tình dục giữa các bên
Ngoài 4 điều kiện cần được nêu bên trên, đối với tội phạm này cần đáp ứng thêm 1 số điều khác nữa như:
– Người thực hiện hành vi nguy hiểm – người bị truy cứu TNHS phải là người từ đủ 18 tuổi trở lên
– Nạn nhân là người chưa đủ 16 tuổi
– Việc làm nạn nhân có thai, trong trường hợp này bạn có thể bị truy cứu TNHS theo khoản 2 Điều 145 BLHS 2015 và hình phạt có thể bị xử phạt đến mức 10 năm tù giam.
  • Thứ hai, đối với hành vi tổ chức đám cưới, theo quy định pháp luật về hôn nhân và gia đình, điều kiện kết hôn đối với nữ là từ 18 tuổi trở lên ( theo khoản 1 điều 8 luật HN&GĐ ). Theo đó, pháp luật sẽ không thừa nhận quan hệ vợ chồng trong trường hợp này.

Tuy nhiên, việc 2 bên gia đình vẫn tổ chức đám cưới , trong trường hợp này áp dụng theo điều 47 Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định:

Điều 47. Hành vi tảo hôn, tổ chức tảo hôn
1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức lấy vợ, láy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn

Theo đó, người có trách nhiệm giám hộ đối với bạn gái bạn có thể bị xử phạt hành chính là cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đến 1.000.000

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về việc xử lý hành vi giao cấu với người dưới 16 tuổi và tổ chức tảo hôn. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Đức Luân

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề