Đánh người khi say rượu bị xử phạt như thế nào?

Posted on Tư vấn luật hình sự 767 lượt xem

Nội dung câu hỏi:

Tối ngày 11/5 chồng em có uống rượu say không tự chủ được hành vi của mình nên đã vô tình đánh nhau với một người và có làm người đó bị gãy và mẻ 9 cái răng. Giờ người ta khởi kiện. Vậy luật sư cho em hỏi nếu đâm đơn kiện chồng em có bị đi tù không? Và phải bồi thường khoảng bao nhiêu tiền ạ?

ruou 5214 9b0e6

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Nghị định 144/2021/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình
  • Bộ Luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017

Đánh người khi say rượu bị xử phạt như thế nào?

Nếu hành vi say rượu của chồng bạn gây mất trật tự công cộng thì chồng bạn sẽ bị xử phạt hành chính theo điểm a) khoản 2 Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP:

“…

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Sử dụng rượu, bia, các chất kích thích gây mất trật tự công cộng;”

Tùy vào mức độ thương tật của người bị đánh chồng bạn vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự căn cứ theo Điều 13 Bộ Luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017:

Điều 13. Phạm tội do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác

Người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.”

Tùy thuộc vào tỷ lệ thương tật của nạn nhân và mức độ, tình tiết tăng nặng của vụ án  theo  khoản 1 Điều 134 Bộ Luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 quy định về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác:

“1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;
b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;
c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;
d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;
đ) Có tổ chức;
e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;
h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;
i) Có tính chất côn đồ;
k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

…”

Như vậy, dù có sử dụng rượu, bia hay không thì chồng bạn vẫn bị truy cứu trách nhiệm. Hình phạt mà chồng bạn phải nhận sẽ phụ thuộc vào mức độ thương tật của nạn nhân.

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề