Giao dịch dân sự vô hiệu do giả tạo nhằm trốn tránh nghĩa vụ với bên thứ ba.

Posted on Tư vấn luật dân sự 619 lượt xem

Tóm tắt câu hỏi:

Em có câu hỏi mong luật sư tư vấn và giải đáp vì gia đình em đang rất rối bời mong luật sư giúp đỡ em cảm ơn. Gia đình em vì bị người ta lừa nên đã đi vay số tiền lớn+lãi suất cao giờ không thể trả được nợ nữa. Trong đó có một chủ nợ mẹ e vay 242 triệu trong đó có cả chữ kí của em và mẹ em. Có nguy cơ sẽ bị kiện ra tòa . Ngoài ra nhà em còn vay ngân hàng 150 triệu thế chấp sổ đỏ ở ngân hàng và còn vài tháng nữa sẽ đến thời gian đáo hạn. Nhưng vì không có tiền trả đáo hạn ngân hàng và cũng sợ sẽ bị người kia kiện ra tòa sẽ không giữ được nhà. Một người quen đã có gợi ý rằng bán nhà cho họ với giá 200 triệu (nhà em có giá tầm 400 triệu) nhưng trên danh nghĩa là cho vay 200 triệu để trả ngân hàng đỡ phải trả lãi ngân hàng nhưng vẫn phải viết giấy đã bán nhà cho họ, rồi trả cho họ sau nhà thì gia đình em vẫn đươc ở nhưng với danh nghĩa ở nhờ. Vừa trả được tiền ngân hàng mà người kia kiện ra tòa cũng không sợ mất nhà vì nhà em đã bán rồi. Nhưng em sợ sau này người mua nhà sẽ lật mặt nói rằng đã mua nhà với giá 200 triệu mà không như lúc đầu là chỉ làm hình thức để giúp gia đình em. Vậy nếu sau họ kiện ra nhà em có bị mất nhà không? Mong luật sư tư vấn cho em cách tốt nhất nên làm lúc này.

Người gửi: Gia Mai

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tớiLuậtViệt Phong. Về câu hỏi của bạn,công tyLuật Việt Phongxin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Luật Dân sự năm 2015;
– Luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009;

2. Giao dịch dân sự vô hiệu do giả tạo nhằm trốn tránh nghĩa vụ với bên thứ ba.

Trong trường hợp trên của bạn có thể gặp các rủi ro như sau:
Thứ nhất, Nếu sự việc xảy ra đúng như bạn trình bày là hai bên thỏa thuận rằng người quen kia mua nhà đất của bạn với giá là 200 triệu mà thực tế nhà của bạn trị giá 400 triệu và trên thực tế cũng không làm thủ tục bàn giao nhà thì hợp đồng bán nhà của bạn có thể Tòa án tuyên vô hiệu vì là giao dịch dân sự giả tạo nhằm trốn tránh nghĩa vụ đối với bên thứ ba nếu bên chủ nợ kiện ra Tòa án.
Căn cứ tại khoản 2 điều 124 Bộ luật dân sự năm 2015:
Điều 124. Giao dịch dân sự vô hiệu do giả tạo
1. Khi các bên xác lập giao dịch dân sự một cách giả tạo nhằm che giấu một giao dịch dân sự khác thì giao dịch dân sự giả tạo vô hiệu, còn giao dịch dân sự bị che giấu vẫn có hiệu lực, trừ trường hợp giao dịch đó cũng vô hiệu theo quy định của Bộ luật này hoặc luật khác có liên quan.
2. Trường hợp xác lập giao dịch dân sự giả tạo nhằm trốn tránh nghĩa vụ với người thứ ba thì giao dịch dân sự đó vô hiệu.”

Theo đó nếu giao dịch mua bán nhà vô hiệu thì Tòa án vẫn lấy nhà đất của bạn để trả nợ cho chủ nợ nếu trường hợp bạn không có tài sản nào khác để thanh toán. Ngoài ra nếu bạn thua kiện bản sẽ chi trả mức án phí tương đối cao.
Thứ hai, nếu Tòa án không xác định hợp đồng mua bán trên là vô hiệu thì đương nhiên hợp đồng đó có hiệu lực đối với các bên. Và nếu bên mua tráo trở thì bạn chỉ nhận được khoản tiền là 200 triệu theo đúng hợp đồng trên mà không thể đòi lại thêm 200 triệu đáng ra được nhận.
Hơn nữa theo quy định của Bộ luật hình sự thì bạn còn có thể bị Truy cứu trách hiệm hình sự về tội Lạm dụng sự tín nhiệm nhằm chiếm đoạt tài sản được quy định như sau:
Điều 140:Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản
1. Người nào có một trong những hành vi sau đây:chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ một triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới một triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:
a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó”
Như vậy, nếu đưa đơn ra tòa, bị cáo sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.
Căn cứ vào những phân tích ở trên chúng tôi mong rằng bạn có thể đưa ra những phương án hợp lý nhất để xử lý tình huống của bạn để tránh được những rủi ro cũng như những hậu quả pháp lý bất lợi cho bạn.
Trênđây là tư vấn của công ty LuậtViệt Phong về Giao dịch dân sự vô hiệu do giả tạo nhằm trốn tránh nghĩa vụ với bên thứ ba.Chúng tôi hi vọng rằngquý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc vàcuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điệntới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty LuậtViệt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Triệu Ngoan

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Giao dịch dân sự vô hiệu do giả tạo nhằm trốn tránh nghĩa vụ với bên thứ ba.
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề