Giao dịch dân sự vượt quá phạm vi đại diện

Tóm tắt tình huống:

Tôi là quản lý một phòng tranh tại Hà Nội, đã ký hợp đồng triển lãm với ông Trương Thế Lịch từ ngày 12/6-20/6 năm 2017. Ngày 6/6, ông Lịch có báo với tôi sẽ đi nước ngoài nên ủy quyền cho ông Vĩnh thay ông làm đại diện bàn về việc sắp xếp và bảo quản tranh. Ông Vĩnh có yêu cầu tôi phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc thì mới chuyển tranh đến để thực hiện hợp đồng. Đến ngày 6/6, tôi có trao đổi qua điện thoại thì được biết ông Lịch không có yêu cầu tôi phải mua bảo hiểm và không ủy quyền thay đổi hợp đồng mà do ông Vĩnh tự ý đề ra. Hiện tại, ông Lịch vẫn đang ở nước ngoài thì tôi có cần phải thực hiện theo yêu cầu của ông Vĩnh không? Mong luật sư tư vấn.
Người gửi: Đào Quốc Việt

Luật sư tư vấn:

Xin chào bác! Cám ơn bác đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bác, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bác như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Dân sự 2015.

2/ Giao dịch dân sự vượt quá phạm vi đại diện

Theo thông tin bác cung cấp, ông Vĩnh là người đại diện theo ủy quyền của ông Lịch nhưng thực hiện công việc vượt quá phạm vi đại diện của mình khi yêu cầu bác mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc. 
Căn cứ quy định tại Điều 143  BLDS 2015 về hậu quả của giao dịch dân sự do người đại diện xác lập, thực hiện vượt quá  phạm vi ủy quyền như sau:
1. Giao dịch dân sự do người đại diện xác lập, thực hiện vượt quá phạm vi đại diện không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ của người được đại diện đối với phần giao dịch được thực hiện vượt quá phạm vi đại diện, trừ một trong các trường hợp sau đây:
a) Người được đại diện đồng ý;
b) Người được đại diện biết mà không phản đối trong một thời hạn hợp lý;
c) Người được đại diện có lỗi dẫn đến việc người đã giao dịch không biết hoặc không thể biết về việc người đã xác lập, thực hiện giao dịch dân sự với mình vượt quá phạm vi đại diện.
2. Trường hợp giao dịch dân sự do người đại diện xác lập, thực hiện vượt quá phạm vi đại diện không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ của người được đại diện đối với phần giao dịch được xác lập, thực hiện vượt quá phạm vi đại diện thì người đại diện phải thực hiện nghĩa vụ đối với người đã giao dịch với mình về phần giao dịch vượt quá phạm vi đại diện, trừ trường hợp người đã giao dịch biết hoặc phải biết về việc vượt quá phạm vi đại diện mà vẫn giao dịch.
3. Người đã giao dịch với người đại diện có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hoặc hủy bỏ giao dịch dân sự đối với phần vượt quá phạm vi đại diện hoặc toàn bộ giao dịch dân sự và yêu cầu bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp người đó biết hoặc phải biết về việc vượt quá phạm vi đại diện mà vẫn giao dịch hoặc trường hợp quy định tại điểm a khoản 1 Điều này.
4. Trường hợp người đại diện và người giao dịch với người đại diện cố ý xác lập, thực hiện giao dịch dân sự vượt quá phạm vi đại diện mà gây thiệt hại cho người được đại diện thì phải chịu trách nhiệm liên đới bồi thường thiệt hại.
Theo quy định tại khoản 3 Điều 143 thì bác không cần phải thực hiện yêu cầu mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc của ông Vĩnh vì yêu cầu này nằm ngoài phạm vi ủy quyền và không phải là ý chí của ông Lịch.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Giao dịch dân sự vượt quá phạm vi đại diện. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Đỗ Đức Toàn

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Giao dịch dân sự vượt quá phạm vi đại diện
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề