Hai người đồng tính cùng chung sống có được nhận nuôi con nuôi?

Tóm tắt tình huống

Anh họ tôi là người đồng tính, hôn nhân của anh ý với người đàn ông cùng chung sống không được pháp luật công nhận. Hai người chung sống hạnh phúc nhưng hiện tại muốn nuôi con nuôi. Vậy Luật sư cho tôi hỏi, trường hợp của anh tôi có thể nhận nuôi con nuôi được không?
Người gửi: Minh Hằng

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Luật Hôn nhân gia đình năm 2014;
– Luật Nuôi con nuôi năm 2010.

2. Hai người đồng tính cùng chung sống có được nhận nuôi con nuôi?

Trước hết, căn cứ tại Điều 14 – Luật Nuôi con nuôi năm 2010, người nhận con nuôi con nuôi phải có những  điều kiện được quy định như sau:
“1. Người nhận con nuôi phải có đủ các điều kiện sau đây:
a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
b) Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;
c) Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;
d) Có tư cách đạo đức tốt.
2. Những người sau đây không được nhận con nuôi:
a) Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên;
b) Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;
c) Đang chấp hành hình phạt tù;
d) Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thanh niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.
[…]”.
Ngoài ra, tại khoản 3 – Điều 8 – Luật Nuôi con nuôi năm 2010 quy định: “Một người chỉ được làm con nuôi của một người độc thân hoặc của cả hai người là vợ chồng”. 
Có đủ những điều kiện trên theo quy định của pháp luật thì anh họ bạn có thể đăng ký nhận nuôi con nuôi. Tuy nhiên, vấn đề quan tâm ở đây là anh họ của bạn có đủ điều kiện theo quy định tại khoản 3 – Điều 8 – Luật nuôi con nuôi năm 2010 hay không?
Đầu tiên, có thể xác định anh họ của bạn và người cùng chung sống kia không phải là vợ chồng, không có đăng ký kết hôn tức là pháp luật không công nhận. Theo khoản 2 – Điều 8 – Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định: “Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính”.  Trường hợp này của anh bạn cũng không thuộc trường hợp chung sống với nhau như vợ chồng theo quy định tại khoản 7 – Điều 3 – Luật Hôn nhân gia đình năm 2014, đó là: “Chung sống như vợ chồng là việc nam, nữ tổ chức cuộc sống chung và coi nhau là vợ chồng”. Vì vậy, ở đây không có cơ sở pháp lý nào quy định hai người đồng tính chung sống với nhau phải có sự ràng buộc hôn nhân và các vấn đề liên quan đến hôn nhân gia đình. 
Về xác định anh họ của bạn có phải đang độc thân hay không thì hiện tại anh họ bạn vẫn đang trong tình trạng độc thân theo pháp luật. Việc chung sống với người cùng giới tính không được pháp luật công nhận vợ chồng, không có cơ sở pháp lý chứng minh là vợ chồng nên họ vẫn là những người độc thân theo quy định của pháp luật. 
Khi làm thủ tục đăng ký nhận nuôi con nuôi, trong bộ hồ sơ phải có văn bản xác định tình trạng hôn nhân theo quy định của pháp luật hộ tịch xác định tình trạng độc thân và các giấy tờ theo quy định để đăng ký nhận con nuôi nếu có đủ các điều kiện nêu trên đối với người nhận con nuôi nói riêng và các điều kiện khác theo quy định của pháp luật về nuôi con nuôi. Vì quy định là chỉ một người độc thân được nhận con nuôi trong trường hợp này nên một trong 2 người là anh họ bạn hoặc người cùng chung sống kia sẽ một mình đứng ra làm thủ tục giấy tờ xin nhận con nuôi.
Trên đây là tư vấn của công ty luật Việt Phong về Hai người đồng tính cùng chung sống có được nhận nuôi con nuôi?. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Hoàng Thị Nụ

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Hai người đồng tính cùng chung sống có được nhận nuôi con nuôi?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể lick vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề