Phân tích mục đích và ý nghĩa của việc quy định hạn mức đất trong nông nghiệp theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành

Vấn đề hạn mức đất nông nghiệp lần đầu tiên được ghi nhận tại Luật đất đai 1993. Sau đó, vấn đề này tiếp tục được ghi nhận tại Luật đất đai 2003 và đến nay là Luật đất đai 2013. Sau đây, Công ty Luật Việt Phong xin chia sẻ những phân tích về mục đích và ý nghĩa của việc quy định hạn mức đất trong nông nghiệp theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành.
Căn cứ pháp lí:
han muc giao dat 2011090213 1
Luật sư tư vấn:
Liên quan đến vấn đề hạn mức đất, bên cạnh quy định về hạn mức giao đất (Điều 129, Luật đất đai 2013), còn có quy định về hạn mức nhận chuyển QSDĐ nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân theo quy định tại Điều 130, Luật đất đai 2013
Hạn mức giao đất theo quy định của Luật đất đai 2013 có thể hiểu là diện tích đất tối đa mà hộ gia đình, cá nhân được phép sử dụng trên cơ sở đất được Nhà nước giao sử dụng vào mục đích nông, lâm nghiệp. Diện tích này được xác định theo từng loại đất nông nghiệp cho từng vùng, từng địa phương khác nhau. Hạn mức nhận chuyển QSDĐ nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân theo quy định của pháp luật được hiểu là giới hạn diện tích đất nông nghiệp tối đa mà hộ gia đình, cá nhân được nhận thông qua các hình thức nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho QSDĐ, xử lí nợ theo thỏa thuận trong hợp đồng 
Mục đích của việc quy định hạn mức giao đất là nhằm khống chế diện tích đất mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền được phép giao cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng, tránh hiện tượng giao đất một cách tùy tiện với diện tích đất lớn, đồng thời giới hạn diện tích đất được phép sử dụng của hộ gia đình, cá nhân mà QSDĐ chỉ được hình thành từ việc Nhà nước giao đất. Bên cạnh đó, nhằm khắc phục tình trạng “lách luật” của một số chủ thể qua việc nhận chuyển QSDĐ, Luật đất đai 2013 đã quy định hạn mức nhận chuyển QSDĐ nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân không quá 10 lần hạn mức giao đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân theo quy định tại Điều 129, Luật đất đai 2013. 
Việc quy định hạn mức đất vừa mang ý nghĩa về mặt kinh tế, vừa mang ý nghĩa về mặt xã hội, cụ thể như sau:
Thứ nhất, việc quy định hạn mức đất là hết sức cân thiết dể đảm bảo cho người sản xuất nông nghiệp có đất để sản xuất khi có nhu cầu, đồng thời tránh tình trạng tích tụ, tập trung đất đai với mục đích đầu cơ đất dẫn tới sự phân hòa giai cấp ở nông thôn. Từ đó, góp phần tạo ra sự cân đối hài hòa giữa phát triển kinh tế với ổn định xã hội.
Thứ hai, việc quy định hạn mức đất hợp lí sẽ cho phép sự tích tụ, tập trung đất đai phù hợp, khuyến khích những người lao động giỏi bằng khối óc và bàn tay có thể làm giàu chính đáng trong phạm vi hạn mức đất mà nhà nước cho phép sử dụng.
Thứ ba, việc quy định hạn mức đất sẽ khuyến khích mô hình kinh tế trang trại phát triển, góp phần giải quyết việc làm cho người lao động, đặc biệt là lao động nông thôn. 
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về vấn đề pháp lý liên quan đến mục đích và ý nghĩa của việc quy định hạn mức đất trong nông nghiệp theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật gia. Nguyễn Thị Hoà (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Phân tích mục đích và ý nghĩa của việc quy định hạn mức đất trong nông nghiệp theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề