Khi bên bảo lãnh không thực hiện đúng nghĩa vụ trả tiền lãi, thì sẽ xử lý như thế nào?

Tóm tắt tình huống:

Tôi có cho một người vay tiền, thì người vay tiền đó không có đủ khả năng trả liền lãi khi đến thời hạn, nên chú của người đó đã đứng ra bảo lãnh trong việc chậm trả số tiền lãi đó. Nhưng khi trả được 3 tháng thì đến tháng thứ 4 thì chú của người đó không thực hiện đúng nghĩa vụ trả lãi cho tôi nữa? Tôi muốn gửi câu hỏi đến Luật sư, mong Luật sư tư vấn giúp cho tôi, ở trong trường hợp trên đây thì tôi nên làm như thế nào?
Người gửi: Hoàng Văn Anh

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Việt Phong, về vấn đề của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn cho bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Dân sự 2015.

2. Khi bên bảo lãnh không thực hiện đúng nghĩa vụ trả tiền lãi, thì sẽ xử lý như thế nào?

Theo quy định của pháp luật tại Điều 335 Bộ luật Dân sự có quy định về Bảo lãnh như sau: 
“1. Bảo lãnh là việc người thứ ba (sau đây gọi là bên bảo lãnh) cam kết với bên có quyền (sau đây gọi là bên nhận bảo lãnh) sẽ thực hiện nghĩa vụ thay cho bên có nghĩa vụ (sau đây gọi là bên được bảo lãnh), nếu khi đến thời hạn thực hiện nghĩa vụ mà bên được bảo lãnh không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ.
2. Các bên có thể thỏa thuận về việc bên bảo lãnh chỉ phải thực hiện nghĩa vụ thay cho bên được bảo lãnh trong trường hợp bên được bảo lãnh không có khả năng thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh.”
Theo thông tin mà bạn cung cấp đến cho chúng tôi, thì bạn có cho một người vay tiền, thì người vay tiền đó không có đủ khả năng trả liền lãi khi đến thời hạn, nên chú của người đó đã đứng ra bảo lãnh trong việc chậm trả số tiền lãi đó. Nhưng khi trả được 3 tháng thì đến tháng thứ 4 thì chú của người đó không thực hiện đúng nghĩa vụ trả lãi cho bạn thì cách xử lý sẽ là như sau:
Theo quy định của pháp luật tại Điều 342 Bộ luật Dân sự có quy định về Trách nhiệm dân sự của bên bảo lãnh như sau:
“1. Trường hợp bên được bảo lãnh không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ thì bên bảo lãnh phải thực hiện nghĩa vụ đó.
2. Trường hợp bên bảo lãnh không thực hiện đúng nghĩa vụ bảo lãnh thì bên nhận bảo lãnh có quyền yêu cầu bên bảo lãnh thanh toán giá trị nghĩa vụ vi phạm và bồi thường thiệt hại.”
Ở trong trường hợp này người chú đã thay cháu mình thực hiện nghĩa vụ trả tiền lãi cho bạn (tức là bên bảo lãnh), nhưng đến hiện nay thì bên bảo lãng đã không thực hiện đúng nghĩa vụ trả tiền lãi đó cho bạn thì ở trong trường hợp này bạn có quyền yêu cầu bên bảo lãnh thanh toán giá trị nghĩa vụ vi phạm và bồi thường thiệt hại cho bạn.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về Khi bên bảo lãnh không thực hiện đúng nghĩa vụ trả tiền lãi, thì sẽ xử lý như thế nào? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Thị Châu

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Khi bên bảo lãnh không thực hiện đúng nghĩa vụ trả tiền lãi, thì sẽ xử lý như thế nào?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề