Làm thế nào để bảo hộ được thiết kế bố trí?

Posted on Tư vấn luật SHTT 190 lượt xem

Tóm tắt tình huống:

Em đang làm ra một thiết kế bố trí, sắp tới đây tôi thiết kế bố trí của tôi sẽ được được hoàn thành, ở đây tôi muốn hỏi đến Luật sư để Luật sư tư vấn giúp cho tôi rằng là thiết kế bố trí của tôi thì có được bảo hộ không?
Người gửi: Đình Toàn
mach tich hop 1

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Việt Phong, về vấn đề của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn cho bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Luật Sở hữu trí tuệ 2005 (được sửa đổi, bổ sung năm 2009).

2. Làm thế nào để bảo hộ được thiết kế bố trí?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 1 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2009 có quy định về thiết kế bố trí như sau: “Thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn (sau đây gọi là thiết kế bố trí) là cấu trúc không gian của các phần tử mạch và mối liên kết các phần tử đó trong mạch tích hợp bán dẫn.”
Theo quy định của pháp luật tại Điều 68 Luật Sở hữu trí tuệ có quy định về Điều kiện chung đối với thiết kế bố trí được bảo hộ, theo đó Thiết kế bố trí được bảo hộ nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:
– Có tính nguyên gốc;
– Có tính mới thương mại.
Như vậy, thiết kế bố trí được bảo hộ khi đã đáp ứng được đầy đủ hai điều kiện sau:
Thứ nhất, phải có tính nguyên gốc:
 Theo quy định tại Điều 70 Luật Sở hữu trí tuệ thì bạn có thể hiểu tính nguyên gốc của thiết kế bố trí như sau: 
– Là kết quả lao động sáng tạo của chính tác giả;
– Chưa được những người sáng tạo thiết kế bố trí và những nhà sản xuất mạch tích hợp bán dẫn biết đến một cách rộng rãi tại thời điểm tạo ra thiết kế bố trí đó.
Thứ hai, có tính mới thương mại của thiết kế bố trí: theo quy định tại Điều 71 Luật Sở hữu trí tuệ có quy định về tính mới thương mại của thiết kế bố trí, theo đó thiết kế bố trí được coi là tính mới thương mại của thiết kế bố trí như sau:
– Thiết kế bố trí được coi là có tính mới thương mại nếu chưa được khai thác thương mại tại bất kỳ nơi nào trên thế giới trước ngày nộp đơn đăng ký.
– Thiết kế bố trí không bị coi là mất tính mới thương mại nếu đơn đăng ký thiết kế bố trí được nộp trong thời hạn hai năm kể từ ngày thiết kế bố trí đó đã được người có quyền đăng ký quy định tại Điều 86 của Luật Sở hữu trí tuệ hoặc người được người đó cho phép khai thác nhằm mục đích thương mại lần đầu tiên tại bất kỳ nơi nào trên thế giới.
Về việc Khai thác thiết kế bố trí nhằm mục đích thương mại là hành vi phân phối công khai nhằm mục đích thương mại đối với mạch tích hợp bán dẫn được sản xuất theo thiết kế bố trí hoặc hàng hoá chứa mạch tích hợp bán dẫn đó.
Nếu như thiết kế bố trí của bạn mà đáp ứng được đầy đủ các điều kiện ở trên đây thì thiết kế bố trí của bạn sẽ được bảo hộ theo quy định của pháp luật.
Lưu ý: theo quy định tại Điều 69 Luật Sở hữu trí tuệ quy định về Đối tượng không được bảo hộ với danh nghĩa thiết kế bố trí, theo đó bạn cần chú ý như sau tới các đối tượng sau đây: 
– Nguyên lý, quy trình, hệ thống, phương pháp được thực hiện bởi mạch tích hợp bán dẫn;
– Thông tin, phần mềm chứa trong mạch tích hợp bán dẫn.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong Làm thế nào để bảo hộ được thiết kế bố trí? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Thị Châu

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Làm thế nào để bảo hộ được thiết kế bố trí?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề