Mất học bạ cấp 2 có thể nhờ người xin cấp lại được không?

Posted on Tư vấn luật hành chính 4341 lượt xem

Nội dung câu hỏi:

Đứa em của em bị mất học bạ ,mà bây giờ nó không ở nhà, em là người thay nó xuống trường cấp 2 xin cấp lại học bạ cấp 2 có được không ạ, với lại có cần giấy tờ gì không ạ?

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong.Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Thông tư 21/2019/TT-BGDĐT Ban hành quy chế quản lý bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, bằng tốt nghiệp trung cấp sư phạm, bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm, văn bằng giáo dục đại học, và chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân.

Mất học bạ cấp 2 có thể nhờ người xin cấp lại được không?

Căn cứ tại Khoản 2 Điều 2 Thông tư 21/2019/TT-BGDĐT quy định về nguyên tắc quản lý, cấp phát văn bằng, chứng chỉ:

“Văn bằng, chứng chỉ được cấp một lần, trừ trường hợp quy định tại Điều 18 của Quy chế này.”

Theo đó, học bạ chỉ được cấp một lần và không cấp lại. Và người bị mất học bạ có quyền yêu cầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp bản sao, chứng thực học bạ lại cho bạn.

Theo Khoản 1 Điều 4 Thông tư 21/2019/TT-BGDĐT quy định về quyền của người được cấp văn bằng, chứng chỉ:

“1. Người được cấp văn bằng, chứng chỉ có các quyền sau đây:

a) Yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cấp văn bằng, chứng chỉ cấp đúng thời hạn quy định; ghi chính xác, đầy đủ các thông tin trên văn bằng, chứng chỉ; cấp lại văn bằng, chứng chỉ hoặc chỉnh sửa nội dung ghi trên văn bằng, chứng chỉ theo quy định tại Quy chế này;

b) Yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc khi có nhu cầu.”

Như vậy, trong trường hợp này người học có quyền yêu cầu cơ quan, thủ trưởng cơ quan có thẩm quyền cấp văn bằng, chứng chỉ mà cụ thể là thủ trưởng cơ quan có thẩm quyền cấp văn bằng, chứng chỉ có trách nhiệm cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc theo quy định tại Chương IV của Quy chế này. Ngoài ra, người được cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ tuân thủ các nghĩa vụ được quy định tại Khoản 2 Điều 4 Thông tư 21/2019/TT-BGDĐT như sau:

“a) Cung cấp chính xác, đầy đủ các thông tin cần thiết để cơ quan có thẩm quyền cấp văn bằng, chứng chỉ ghi nội dung trên văn bằng, chứng chỉ;

b) Kiểm tra tính chính xác các thông tin ghi trên văn bằng, chứng chỉ trước khi ký nhận văn bằng, chứng chỉ;

c) Phải có giấy ủy quyền theo quy định của pháp luật khi không trực tiếp đến nhận văn bằng, chứng chỉ;

…”

Căn cứ vào các quy định được trích dẫn ở trên thì bản sao học bạ từ sổ gốc có giá trị tương đương bản chính và để được cấp lại bản sao, công chứng… học bạ cấp 2 đã mất, người mất cần liên hệ trực tiếp trường THCS nơi mình theo học và tốt nghiệp THCS để đề nghị nhà trường giải quyết.  Ngoài ra người đại diện theo ủy quyền của người được cấp bản chính văn bằng, chứng chỉ có quyền yêu cầu cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc theo quy định của pháp luật. Mà như trong trường hợp này em của bạn không có thời gian để đến làm thủ tục này. Do đó em của bạn có thể ủy quyền cho bạn để đi xin cấp bản sao bằng tốt nghiệp cấp 2 của em bạn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý việc ủy quyền phải được lập thành văn bản có nội dung về việc ủy quyền yêu cầu cấp bản sao bằng tốt nghiệp cấp 2 và văn bản này phải được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.

3/5 - (5 bình chọn)

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề