Mất xe ở quán điện tử thì ai sẽ chịu trách nhiệm bồi thường

Posted on Tư vấn luật dân sự 190 lượt xem

Nội dung câu hỏi:

Vào 20:57 ngày 5/8/2022, em có được nhờ trông làm đêm tại 1 quán điện tử. Em nhận lời và bắt đầu từ 00:00 ngày 6/8/2022. Đến hơn 4h sáng, có 1 chiếc xe của khách bị mất trộm (hơn 11h kiểm tra camera mới biết). Xe của khách là 1 chiếc Jupiter 2014, không khóa cổ. Em làm ca đêm ở đây với tư cách là được nhờ và không có hợp đồng lao động. Quán cũng không nói là khách tự bảo quản xe hay mất xe thì quán sẽ chịu trách nhiệm. Em xin các luật sư cho em ý kiến về trường hợp của em. Em cảm ơn

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Bộ luật dân sự năm 2015

Quy định của pháp luật về bồi thường thiệt hại:

Theo Điều 119. Hình thức giao dịch dân sự

“1. Giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.

Giao dịch dân sự thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử được coi là giao dịch bằng văn bản.”

Điều 554. Hợp đồng gửi giữ tài sản

“Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công.”

Điều 557. Nghĩa vụ của bên giữ tài sản

“1. Bảo quản tài sản theo đúng thỏa thuận, trả lại tài sản cho bên gửi theo đúng tình trạng như khi nhận giữ.

2. Chỉ được thay đổi cách bảo quản tài sản nếu việc thay đổi là cần thiết nhằm bảo quản tốt hơn tài sản đó, nhưng phải báo ngay cho bên gửi biết về việc thay đổi.

3. Thông báo kịp thời cho bên gửi biết về nguy cơ hư hỏng, tiêu hủy tài sản do tính chất của tài sản đó và yêu cầu bên gửi cho biết cách giải quyết trong một thời hạn; nếu hết thời hạn đó mà bên gửi không trả lời thì bên giữ có quyền thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo quản và yêu cầu bên gửi thanh toán chi phí.”

Theo như những gì bạn cung cấp thì bạn được nhờ trông xe tại quán và không có hợp đồng lao động nào được ký kết giữa bạn và quán điện tử cả. Tuy nhiên, việc này không ảnh hưởng gì đến việc bồi thường cho chủ xe trong vụ việc này. Theo Điều 119 Bộ luật Dân sự 2015 thì giao dịch dân sự có thể được xác lập bằng lời nói. Cho nên, khi khách vào quán gửi xe và có bảo vệ ở đó thì đã coi như là giao dịch dân sự về hợp đồng giữ tài sản đã được xác lập. Khi đó, theo Điều 554 và Điều 557 Bộ luật Dân sự 2015 thì việc bồi thường xe đã mất xe là của chủ quán và không thuộc trách nhiệm của bạn.

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề