Mẹ đánh chết con trai hư hỏng liệu có thể khoan hồng, giảm nhẹ tội danh?

Tóm tắt tình huống:

Vụ án tại Xã Vân Nội, Đông Anh khiến nhiều người suy nghĩ về tội danh giết người của bà mẹ đơn thân đánh chết đứa con trai hư hỏng. Vì con hư hỏng, hỗn láo và thường xuyên ăn trộm tiền, bà mẹ mới ra tay đánh con nhưng khiến con trai 15 tuổi tử vong. Mặc dù tòa án tuyên 15 năm tù với tội Giết người là đúng pháp luật nhưng liệu có tình tiết hay tội danh giảm nhẹ nào cho bị cáo hay không? Mong luật sư giải đáp.
Người gửi: Lê Kim Hoa

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới công ty luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Cơ sở pháp lý

2/ Mẹ đánh chết con trai hư hỏng liệu có thể khoan hồng, giảm nhẹ tội danh?

Theo thông tin bạn cung cấp, nạn nhân mới 15 tuổi nên người mẹ phải chịu tình tiết tăng nặng tại điểm h khoản 1 Điều 48 BLHS 1999 sửa đổi bổ sung 2009: ” Phạm tội đối với trẻ em, phụ nữ có thai, người già, người ở trong tình trạng không thể tự vệ được hoặc đối với người lệ thuộc mình về mặt vật chất,  tinh thần, công tác hoặc các mặt khác;”
Tuy nhiên, do người mẹ đơn thân phải khó khăn nuôi dưỡng đứa con trai hư hỏng, hỗn láo với mẹ và thường xuyên ăn trộm tiền của mẹ. Hành vi trộm cắp mặc dù không phại là tội phạm nghiêm trọng nhưng đồng tiền mà người mẹ khó khăn kiếm được lại tường xuyên bị trộm dòng vào việc ăn chơi, đua đòi nên dẫn đến sự dồn nén trong suy nghĩ, thái độ của người mẹ trong thời gian dài. Vì vậy, có thể xem xét truy tố người mẹ về tội Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh tại Điều 95 BLHS 1999 sửa đổi bổ sung 2009 như sau:
1.  Người nào giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
2.  Giết nhiều người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh, thì bị phạt tù từ ba năm đến bảy năm.”
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Mẹ đánh chết con trai hư hỏng liệu có thể khoan hồng, giảm nhẹ tội danh? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý. 
Chuyên viên: Đỗ Đức Toàn 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Mẹ đánh chết con trai hư hỏng liệu có thể khoan hồng, giảm nhẹ tội danh?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề