Muốn bán sản phẩm chức năng cần điều kiện gì?

Tóm tắt câu hỏi:

Muốn bán sản phẩm chức năng cần điều kiện gì?

Chào luật sư, mình có câu hỏi muốn nhờ luật sư giải đáp: Mình muốn bán sản phẩm thực phẩm chức năng, chứ không sản xuất thì có cần xin giấy phép hoặc làm thủ tục gì không ngoài giấy phép đăng ký kinh doanh? Mong sớm nhận được câu trả lời của luật sư, xin cảm ơn!

Người gửi: Nguyễn Thị Bảo Ngọc (Nam Định)

Muốn bán sản phẩm chức năng cần điều kiện gì?

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý:

– Nghị định số 38/2012/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm

– Thông tư số 43/2014/TT-BYT của Bộ Y tế quy định về quản lý thực phẩm chức năng

– Thông tư số 15/2012/TT-BYT quy định về điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm

2/ Muốn bán sản phẩm chức năng cần điều kiện gì?

Điều kiện kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Y tế gồm các giấy tờ sau: 

– Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

– Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy

– Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm

Như vậy, để được bán thực phẩm chức năng bạn cần có các giấy tờ sau:

Một là, giấy phép đăng kí kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm.

Hai là, giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định tại Thông tư số 26/2012/TT-BYT ngày 30/11/2012 của Bộ Y tế.

Ba là, giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm với thực phẩm chức năng được kinh doanh theo quy định tại Nghị định số 38/2012/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, cần xem xét đến các trường hợp sau: Nếu thực phẩm chức năng bạn bán là hàng nhập khẩu vào Việt Nam thì phải  được kiểm tra tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và được cấp Thông báo lô hàng đạt chất lượng nhập khẩu theo quy định tại Chương V Nghị định số 38/2012/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm. Nếu bạn muốn dán poster quảng cáo thực phẩm chức năng tại cơ sở kinh doanh của mình thì phải xin phép thẩm định nội dung quảng cáo thực phẩm chức năng của cơ quan Y tế và chỉ được phép quảng cáo đúng với nội dung đã được thẩm định.

Ngoài những giấy tờ trên, theo Điều 15 Thông tư 43/2014/TT-BYT để kinh doanh thực phẩm chức năng, cơ sở của bạn cần đáp ứng các điều kiện sau:

1. Cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ và người trực tiếp kinh doanh phải thực hiện theo quy định tại các điều 4, 5 và 6 Thông tư số 16/2012/TT-BYT ngày 22 tháng 10 năm 2012 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế.

2. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải được bày bán riêng biệt với khu vực bày bán các loại thực phẩm khác. Nhà thuốc phải có khu bày bán riêng cho sản phẩm thực phẩm chức năng.

Theo đó, căn cứ theo Thông tư 16/2012/TT-BYT quy định về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế lại được dẫn chiếu đến Thông tư số 15/2012/TT-BYT quy định về điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm quy định cụ thể về điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm theo Chương II của Thông tư này.

Như vậy, bạn cần đáp ứng các điều kiện trên để có thể bán/kinh doanh thực phẩm chức năng gồm giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm với thực phẩm chức năng được kinh doanh và đáp ứng điều kiện về cơ sở vật chất để kinh doanh/buôn bán sản phẩm thực phẩm chức năng.

Trên đây là tư vấn  của công ty Luật Việt Phong về muốn bán sản phẩm chức năng cần điều kiện gì? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Muốn bán sản phẩm chức năng cần điều kiện gì?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

3/5 - (2 bình chọn)

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề