Người nhiễm HIV/AIDS có quyền kết hôn không ?

Tóm tắt tình huống:

Thưa luật sư, tôi là nam, năm nay 28 tuổi và chuẩn bị kết hôn. Dù còn 1 tháng nữa là tôi và cô ấy sẽ về chung một nhà nhưng tôi vẫn chưa thể thành thật với cô ấy một chuyện. Cách đây 2 năm khi giúp đỡ 1 người qua đường bị cướp giật tài sản, tôi đã không may bị nhiễm HIV do vết thương trên tay dính phải máu nhiễm HIV của tên cướp. Khi đó tôi không để ý và cũng không biết vết thương hở của mình dính phải máu nhiễm bệnh nên không làm các biện pháp phòng tránh, xét nghiệm nên mới ra nông nỗi. Sau này, nhờ dùng các loại thuốc, sinh hoạt điều độ nên nhìn tôi không khác lắm so với người bình thường nên không ai nhận ra khiến vợ tương lai của tôi không nghi ngờ gì. Tôi muốn hỏi luật sư tôi có nên thành thật với cô ấy và pháp luật có cho phép người nhiễm HIV kết hôn hay không ? Tôi xin cảm ơn !
Người gửi: Tuấn Thành
cac giai doan va bieu hien lam sang cua hiv aids 1

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Luật Việt Phong.  Về vấn đề của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn giúp bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp luật:

– Hiến pháp 2013 (HP 2013);
– Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 (LHNVGĐ 2014);
– Luật Phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS) 2006. (Luật Phòng, chống nhiễm HIV/AIDS 2006).

2/ Người nhiễm HIV/AIDS có quyền kết hôn không ?

Thứ nhất, quyền kết hôn là một trong những quyền căn bản của con người và mọi công dân đều được bình đẳng, không bị phân biệt đối xử trong đời sống kinh tế, văn hóa, chính trị, dân sự, xã hội. Vì vậy mà bạn hoàn toàn có quyền được kết hôn với người bạn yêu dù bạn có bị HIV/AIDS. Điều này cũng được quy định cụ thể tại điều 36 HP 2013:
“1. Nam, nữ có quyền kết hôn, ly hôn. Hôn nhân theo nguyên tắc tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau.
 2. Nhà nước bảo hộ hôn nhân và gia đình, bảo hộ quyền lợi của người mẹ và trẻ em”.
Để được phép kết hôn một cách hợp pháp, bạn còn cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện kết hôn được quy định tại điều 8 LHNVGĐ 2014:
“1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:
a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;
c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;
d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.
2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.”
Tuy nhiên, để bảo vệ cuộc sống hạnh phúc gia đình, bảo vệ sức khỏe cho người thân xung quanh bạn, trong sinh hoạt hàng ngày bạn phải chú ý thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của người bị nhiễm HIV/AIDS được quy định tại khoản 2, điều 4 Luật Phòng, chống nhiễm (HIV/AIDS) 2006:
“[…]2. Người nhiễm HIV có các nghĩa vụ sau đây:
a) Thực hiện các biện pháp phòng lây nhiễm HIV sang người khác;
b) Thông báo kết quả xét nghiệm HIV dương tính của mình cho vợ, chồng hoặc cho người chuẩn bị kết hôn với mình biết;
c) Thực hiện các quy định về điều trị bằng thuốc kháng HIV;
d) Các nghĩa vụ khác theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan.”
Quan trọng nhất là bạn phải thành thật cho vợ chưa cưới của mình biết rõ tình trạng bị nhiễm HIV của mình nhằm tôn trọng quyết định lựa chọn của cô ấy. Cô ấy có quyền được biết rõ về tình trạng sức khỏe của chồng tương lai của mình để xác định xem có nên chấp nhận cuộc hôn nhân này hay không. Nếu bạn tiếp tục giữ kín tình trạng nhiễm bệnh của mình để kết hôn thì hành vi của bạn chính là hành vi lừa dối kết hôn . Đó là hành vi kết hôn trái pháp luật được quy định cụ thể trong phần các hành vi bị cấm để bảo vệ chế độ hôn nhân gia đình trong LHNVGĐ 2014. Sau khi kết hôn, nếu phát hiện ra bí mật này và không thể chấp nhận được, cô ấy hoàn toàn có quyền tự mình yêu cầu hoặc đề nghị cơ quan quản lý nhà nước về gia đình hoặc Hội liên hiệp phụ nữ  yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật do vi phạm điều kiện kết hôn về việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định căn cứ vào điều 10 LHNVGĐ 2014.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về việc Người nhiễm HIV/AIDS có quyền kết hôn không ? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Lưu Hồng Lê

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Người nhiễm HIV/AIDS có quyền kết hôn không ?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

4/5 - (1 bình chọn)

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề