Phạm tội trộm cắp tài sản có được hưởng án treo hay không?

Posted on Tư vấn luật hình sự 312 lượt xem

Luật sư cho em hỏi với ạ..emcó 1 đứa em gái nó đi trường giáo dưỡng về cách đây gần 2 năm..giờ nó lấy chồng rồi và có con được 6 tháng tuổi, saukhông có tiền nó đi lấy trộm của người ta 59 triệu và 400 USD. Sau nó không  biết có camera nó quay lại thì bị bắt. Nhưngnó đã xin đơn bãi nại và trả toàn bộ số tièn rồi ạ..Vậy giờ nó có được hưởng ántreo không luật sư? Tại đang còn có con nhỏ

Trần Thị Thùy

Căn cứ pháp lý

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cảm ơn bạnđã gửi câu hỏi của mình tới Luật ViệtPhong đối với câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướngdẫn cho bạn như sau: từ những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi nhận thấy bạnđang gặp vướng mắc trong vấn đề pháp lý liên quan đến trộm cắp tài sản.

Trộm cắp là hành vi vi phạm pháp luật, là hành vi nguy hiểm cho xã hội. Với tính chất như vậy nên hành vi bạn nêu trên sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 173 BLHS 2015 quy định:

Điều 173. Tội trộm cắp tài sản
…2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:
a) Có tổ chức;
b) Có tính chất chuyên nghiệp;
c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;
d) Dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm;
đ) Hành hung để tẩu thoát;
e) Trộm cắp tài sản trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này;
g) Tái phạm nguy hiểm.

Đơn bãi nại theo thuật ngữ pháp lý là đơn xin rút yêu cầu khởi tố cảu bị hại, Vấn đề này được Điều 155 BLTTHS 2015 quy định:

Điều 155. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại
1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.
2. Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.
3. Bị hại hoặc người đại diện của bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.

Do vậy, chỉ với các tội phạm quy định tại khoản 1 Điều 155 và đơn rút yêu cầu khởi tố của bị hại hoàn toàn tự nguyện thì mới được dừng khởi tố vụ án hình sự.

Không phải cứ nuôi con còn nhỏ là được hưởng án treo, mà phải căn cứ vào cơ sở pháp lý theo Điều 65 BLHS 2015 quy định:

Điều 65. Án treo
1. Khi xử phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ 01 năm đến 05 năm và thực hiện các nghĩa vụ trong thời gian thử thách theo quy định của Luật thi hành án hình sự.

Tuy nhiên, trường hợp phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi thì được hoãn chấp hành án phạt tù theo Điều 67 BLHS 2015 quy định:

Điều 67. Hoãn chấp hành hình phạt tù
1. Người bị xử phạt tù có thể được hoãn chấp hành hình phạt trong các trường hợp sau đây:
a) Bị bệnh nặng thì được hoãn cho đến khi sức khỏe được hồi phục;
b) Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi;
c) Là người lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt, được hoãn đến 01 năm, trừ trường hợp người đó bị kết án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;
d) Bị kết án về tội phạm ít nghiêm trọng, do nhu cầu công vụ, thì được hoãn đến 01 năm.
2. Trong thời gian được hoãn chấp hành hình phạt tù, nếu người được hoãn chấp hành hình phạt lại thực hiện hành vi phạm tội mới, thì Tòa án buộc người đó phải chấp hành hình phạt trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 56 của Bộ luật này.

Do vậy trong trường hợp này thì em của bạn vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự và không được hưởng án treo, tuy nhiên sẽ được hoãn chấp hành án phạt tù cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi.

Trên đây là tư vấn củacông ty Luật Việt Phong vềtrộm cắp tài sản. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kểtrên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cầntư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 củaCông ty Luật Việt Phong đểgặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Đức Luân.

 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Phạm tội trộm cắp tài sản có được hưởng án treo hay không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề