Quy định của pháp luật hình sự về tội bức tử

Tóm tắt câu hỏi:

Quy định của pháp luật hình sự về tội bức tử.

Chào luật sư, mong luật sư tư vấn giúp gia đình tôi. Con gái tôi lấy chồng được 2 năm, vừa sinh con được 6 tháng thì con gái tôi tự tử. Trước khi mất con tôi có để lại một bức thư nói nó tự tử do chồng nó đối xử tệ bạc, chửi mắng vợ. Con gái tôi từ khi lấy chồng đã nghỉ việc ở nhà để chăm con và làm nội trợ nên kinh tế phụ thuộc hết vào chồng. Đã có lần tôi và hàng xóm chứng kiến cậu ta đánh con tôi khi nó đang mang bầu 6 tháng. Giờ gia đình tôi rất bức xúc, xin hỏi luật sư là tôi có thể tố cáo công an bắt cậu ta được không? Rất mong sớm nhận được phản hồi từ luật sư tư. Tôi xin cảm ơn!

Người gửi: Lê Văn Đạt (Hà Giang)

Quy định của pháp luật hình sự về tội bức tử

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bác! Cám ơn bác đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bác, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bác như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009

2/ Quy định của pháp luật hình sự về tội bức tử

Căn cứ vào Điều 100 Bộ luật hình sự năm 1999 quy định về tội bức tử như sau:
1. Người nào đối xử tàn ác, thường xuyên ức hiếp, ngược đãi hoặc làm nhục người lệ thuộc mình làm người đó tự sát, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.
2. Phạm tội làm nhiều người tự sát thì bị phạt tù từ năm năm đến mười hai năm.

Luật hình sự quy định người nào đối xử tàn ác, thường xuyên ức hiếp, ngược đãi hoặc làm nhục người lệ thuộc mình làm người đó tự sát thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Mức độ truy cứu trách nhiệm hình sự phụ thuộc vào mức độ hành vi và hậu quả hành vi đó gây ra nhưng người phạm tội có thể bị phạt tù từ hai năm đến mười hai năm.

Theo thông tin bác cung cấp, con gái bác từ khi lấy chồng đã nghỉ việc ở nhà để chăm con và làm nội trợ và phụ thuộc hết vào chồng về kinh tế nên trong trường hợp này con bác có thể được coi là lệ thuộc vào chồng. Trước khi mất con bác có để lại một bức thư nói việc con bác tự tử do chồng đối xử tệ bạc, chửi mắng vợ, cùng với  việc bác và hàng xóm đã từng chứng kiến chồng con bác đánh vợ khi vợ đang mang bầu 6 tháng nên dựa vào những tình tiết trên chồng của con gái bác có khả năng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội bức tử. Vì vậy, gia đình bác hoàn toàn có quyền tố cáo ra cơ quan công an về hành vi của chồng con gái bác để cơ quan công an thực hiện điều tra chi tiết vụ án. Khi đó, gia đình bác nên phối hợp cùng cơ quan điều tra đưa ra những bằng chứng cụ thể hoặc nhân chứng để chứng minh chồng con bác có hành vi đối xử tàn ác, thường xuyên ức hiếp, ngược đãi hoặc làm nhục con bác khiến con bác tự sát.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Quy định của pháp luật hình sự về tội bức tử. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Quy định của pháp luật hình sự về tội bức tử
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề