Quy định của pháp luật về hành vi dụ dỗ, lạm dụng tình dục trẻ em dưới vị thành niên

Tóm tắt câu hỏi:

Mình muốn hỏi về tội dụ dỗ và lạm dụng tình dục trẻ em dưới độ tuổi vị thành niên được quy định như thế nào trong pháp luật Việt Nam?
Người gửi: Nguyễn Ánh (Thanh Hóa)
Bài viết liên quan:

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi của mình đến Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, Luật Việt Phong xin tư vấn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý:

– Bộ luật Dân sự 2015
– Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017)
– Luật trẻ em 2016

2/ Quy định của pháp luật về hành vi dụ dỗ, lạm dụng tình dục trẻ em dưới vị thành niên.

Hiện nay tồn tại nhiều quan điểm khác nhau về độ tuổi vị thành niên. Cụ thể, theo Tổ chức Y tế thế giới WHO là độ tuổi từ 10-19 tuổi, ở một số quốc gia khác như Úc, Ấn Độ… là người dưới 18 tuổi. Pháp luật Việt Nam hiện nay cũng chưa có quy định thống nhất về vấn đề này vì vậy chúng tôi có thể đưa ra cho bạn một số lưu ý sau:
Theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015: Tại khoản 1 Điều 20 thì người thành niên là người từ đủ 18 tuổi trở lên.
Theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015: tại khoản 1 Điều 12 thì độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự là từ đủ 16 tuổi trở lên.
Theo quy định của Luật Trẻ em: Trẻ em là người dưới 16 tuổi.
Vì bạn không nêu rõ về độ tuổi mà bạn muốn tìm hiểu nên cúng tôi sẽ căn cứ theo cách hiểu thông thường về độ tuổi vị thành niên là dưới 16 tuổi. Trên cơ sở đó, chúng tôi có thể đưa ra một số quy định của pháp luật để bạn tham khảo như sau:
Theo Luật Trẻ em: Tại khoản 8 Điều 4 quy định: “Xâm hại tình dục trẻ em là việc dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, ép buộc, lôi kéo, dụ dỗ trẻ em tham gia vào các hành vi liên quan đến tình dục, bao gồm hiếp dâm, cưỡng dâm, giao cấu, dâm ô với trẻ em và sử dụng trẻ em vào mục đích mại dâm, khiêu dâm dưới mọi hình thức.” Như vậy, đối với những hành vi dụ dỗ và lạm dục trẻ em dưới 16 tuổi thì được xác định là xâm hại tình dục trẻ em. Hành vi này phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật hình sự 2015. Cụ thể, tùy thuộc vào hành vi phạm tội mà pháp luật quy định một số tội danh cụ thể như sau:
Điều 142. Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi
1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:
a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;
b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.
Điều 144. Tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi
1. Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi đang ở trong tình trạng lệ thuộc mình hoặc trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.
Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi
1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.
Điều 146. Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi
1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm”
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về Quy định của pháp luật về hành vi dụ dỗ, lạm dụng tình dục trẻ em dưới vị thành niên. Chúng tôi hy vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài 1900 6589 tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Phùng Thị Mai

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Quy định của pháp luật về hành vi dụ dỗ, lạm dụng tình dục trẻ em dưới vị thành niên
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

5/5 - (1 bình chọn)

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề