Quy định của pháp luật về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Tóm tắt tình huống:

Chào luật sư, tháng 10/2016 tôi có làm hồ sơ đi làm ở nước ngoài, theo hợp đồng thì tháng 04/2017 là đi nhưng tháng 3 người môi giới bảo không đi được hẹn cuối tháng 4/2017 rút hồ sơ và tiền cọc cho tôi. Gọi thì hẹn lần này tới lần khác ,cho đến nay vẩn chưa rút được tiền và hồ sơ mà bây giờ tôi gọi thì không nghe máy nữa. Tôi có giấy xác nhận nộp tiền do 2 bên ký. Gọi mãi không được nên tôi gọi ra chỗ công ty kia thì bảo tôi không có trong hồ sơ tháng 10/2016 . Có nghĩa là người môi giới kia chỉ nhận tiền của tôi chứ không làm hồ sơ cho tôi như vậy có phải lừa đảo chiếm đoạt tài sản không? 
Người gửi: Lê Đức Mạnh

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Luật Việt Phong. Về vấn đề của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn giúp bạn như sau:

1, Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi 2009.

2, Quy định của pháp luật về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Điều 139 Bộ luật hình sự 1999 quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau:
“1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”
– Về mặt khách quan: 
Lừa đảo chiếm đoạt tài sản được hiểu là hành vi dùng thủ đoạn gian dối làm cho chủ sở hữu, người quản lý tài sản tin nhầm giao tài sản cho người phạm tội để chiếm đoạt tài sản đó. Dùng thủ đoạn gian dối là đưa ra thông tin giả (không đúng sự thật) nhưng làm cho người khác tin đó là thật và giao tài sản cho người phạm tội. Việc đưa ra thông tin giả có thể bằng nhiều cách khác nhau như bằng lời nói, bằng chữ viết (viết thư), bằng hành động  và bằng nhiều hình thức khác như giả vờ vay, mượn, thuê để chiếm đoạt tài sản. Nếu người môi giới có hành vi đưa những thông tin sai lệch cho bạn ngay từ đầu trước khi ký hợp đồng làm bạn tin tưởng đưa tiền làm hồ sơ nhằm chiếm đoạt tài sản thì đó được coi là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Chính thủ đoạn gian dối là nguyên nhân làm bạn tin tưởng mà trao tài sản. Tuy nhiên nếu người môi giới đưa những thông tin chính xác cho bạn trước khi ký hợp đồng và nhận khoản tiền làm hồ sơ một cách hợp pháp thông qua hợp đồng và sau khi Sau khi có được tài sản, người môi giới không thực hiện như cam kết trong hợp đồng, sử dụng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản thì đó lại thuộc tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” the quy định tại điều 140 Bộ luật Hình sự 1999:
“1. Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ một triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới một triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:
 a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;
 b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.”
– Về mặt chủ quan: có thể thấy người môi giới đã cố ý không làm hồ sơ cho bạn. Sau khi không làm hồ sơ cho bạn, người môi giới hẹn tháng 4/2017 rút hồ sơ và tiền cọc nhưng gọi điện thì không liên lạc được. Hành vi này là cố ý nhằm chiếm đoạt số tiền làm hồ sơ của bạn. Do đó lỗi của người phạm tội là lỗi cố ý.
– Về khách thể, hành vi của người môi giới đã xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của bạn, cụ thể là số tiền làm hồ sơ đi nước ngoài của bạn. 
– Chủ thể ở đây là người môi giới, có đủ năng lực trách nhiệm hình sự
Như vậy nếu người môi giới có hành vi gian dối trước khi ký hợp đồng với bạn thì sẽ xác định đây là tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Còn nếu sau khi ký hợp đồng mà người môi giới có hành vi gian dối thì đó được xác định là tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bạn có thể làm đơn khởi kiện lên Tòa án cấp huyện nơi bạn sinh sống.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về quy định của pháp luật về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Tiến Đạt

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Quy định của pháp luật về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề