Quy định pháp luật về tội hiếp dâm

Posted on Tư vấn luật hình sự 178 lượt xem

Tóm tắt tình huống

Tôi là nữ nhân viên văn phòng. Tôi đã bị hiếp dâm bởi người quản lý. Khi chuyện xảy ra tuy tay chân rã rời không động đậy được nhưng đầu óc tôi vẫn đủ tỉnh táo để biết những việc xảy đến với mình. Tôi đã nói việc này với công ty tuy nhiên công ty muốn im lặng hòa giải. Tôi mong quý văn phòng tư vấn cho tôi được biết là tôi nên làm gì trong trường hợp này và liệu có hình phạt nào cho người quản lý đã cưỡng bức tôi hay không? Và xin tư vấn cho tôi về mức tiền bồi thường thỏa đáng với tôi trong chuyện này. Mong sớm nhận được hồi âm giúp đỡ của quý văn phòng để tôi có thể nhận được công bằng cho bản thân mình. Tôi chỉ còn một ít ảnh chụp màn hình khi người quản lý nhắn tin cho tôi và tôi cố gắng để hắn nói ra chuyện hôm đó. 

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Luật Việt Phong. Về vấn đề của bạn, Công ty Luật Việt Phong xin tư vấn giúp bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi, bổ sung 2009;
– Bộ luật Tố tụng hình sự 2003 sửa đổi 2009;
– Bộ luật Dân sự 2015.

2/ Quy định pháp luật về tội hiếp dâm và trách nhiệm bồi thường cho người bị hại

Căn cứ khoản 1 Điều 111 Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi 2009
“Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.” 
Theo thông tin bạn cung cấp: Quản lý của công ty bạn đã có hành vi  hiếp dâm bạn trong tình trạng bạn không có khả năng chống cự. Như vậy, nếu người quản lý với bạn có hành vi lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được để giao cấu trái ý muốn của bạn thì hành vi đó đã cấu thành tội hiếp dâm theo quy định của Bộ luật hình sự;  Người này có thể bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm. 
– Thủ tục tố tụng hình sự
Trước hết, bạn nên gửi đơn tố cáo kèm theo các tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi hiếp dâm của quản lý đó đến cơ quan công an để xem xét và tiến hành điều tra theo thẩm quyền. Khi xác định có dấu hiệu của tội phạm, cơ quan điều tra phải ra quyết định khởi tố vụ án và tiến hành điều tra vụ án. Sau khi có đủ căn cứ để xác định những người này đã thực hiện hành vi phạm tội thì Cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố bị can. Trong thời hạn 24 giờ, kể từ khi ra quyết định khởi tố bị can, Cơ quan điều tra phải gửi quyết định khởi tố và tài liệu liên quan đến việc khởi tố bị can đó cho Viện kiểm sát cùng cấp để xét phê chuẩn việc khởi tố. Trong thời hạn ba ngày, kể từ ngày nhận được quyết định khởi tố bị can, Viện kiểm sát phải quyết định phê chuẩn hoặc quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố bị can và gửi ngay cho Cơ quan điều tra.  
Nếu hết thời hạn ra quyết định khởi tố  mà cơ quan điều tra vẫn chưa ra quyết định khởi tố bị can ra trước tòa thì bạn có thể gửi đơn khiếu nại đến thủ trưởng cơ quan điều tra yêu cầu xem xét khởi tố bị can đòi lại quyền lợi hợp pháp cho bạn.
– Về trách nhiệm bồi thường thiệt hại dân sự
Theo thông tin bạn cung cấp về sự việc này, sự việc kia đã làm bạn bị ảnh hưởng sức khỏe cũng như tinh thần như thế nào nên tôi xin đưa ra quy định về bồi thường thiệt hại như sau: thiệt hại vật chất, thiệt hại tinh thần.
Vấn đề bồi thường thiệt hại cho người bị hại trong vụ án hình sự được áp dụng theo quy định của Bộ luật Dân sự. Theo đó, người thực hiện hành vi phạm tội sẽ phải bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm và bồi thường thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm cho người bị hại, cụ thể như sau:
+ Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm: 
Theo quy định tại Điều 609 Bộ luật Dân sự 2015: 
“Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại; thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại; chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị;
Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.”
Như vậy bạn được nhận khoản tiền bồi thường gồm chi phí hợp lý để cứu chữa, phục hồi sức khoẻ và khoản tiền bù đắp tinh thần do 2 bên thoả thuận (không quá 30 lần tháng lương tối thiểu).
|+Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm
Theo quy định tại Điều 611 Bộ luật Dân sự 2015
1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân bị xâm phạm, thiệt hại do danh dự, uy tín của pháp nhân, chủ thể khác bị xâm phạm bao gồm chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại; thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.
2. Người xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.”
Bạn được bồi thường chi phí khắc phục thiệt hại và khoản tiền bồi thường tổn thất tinh thần do 2 bên thoả thuận (không quá 10 tháng lương tối thiểu).
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về thủ tục cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Đỗ Thị Minh Phương

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Quy định pháp luật về tội hiếp dâm
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề