Quy định tội cướp tài sản

Tóm tắt câu hỏi:

Xin hỏi luật sư. Tôi có lọt vào nhà 1 người hàng xóm trộm cắp tài sản. Tôi không tìm thấy đồ gì gia đình có giá trị nên định ra về. Khi tôi xuống tầng 3 thì bất ngờ gặp người nhà của của họ mới ở quê lên chơi. Khi gặp, tôi chưa để cho họ kịp phản ứng gì, tôi đã dùng một tay bịt chặt mồm và tay kia với chiếc bình hoa bằng thủy tinh gần đó phang mạnh vào đầu. Sau khi ngã xuống đất, vẫn còn cựa quậy, tôi lại dùng chân đá thêm vào bụng bốn nhát nữa, Khi đó tôi lục túi quần lấy 1 điện thoại di động (trị giá 15 triệu đồng) giấu vào người rồi ra ngoài tẩu thoát. Sau đó, người họ hàng đó đi bệnh viện và được giám định tỷ lệ thương tật 45%. Trường hợp này thì tôi sẽ bị xử lý với tội danh gì ạ. Xin cảm ơn luật sư!
Người gửi: Nguyễn Thị Hoa
Bài viết liên quan:
noi dung bia toi ggts quy hieu 1

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1.Cơ sở pháp lý

Bộ luật hình sự 2015
Bộ luật dân sự 2015

2.Quy định tội cướp tài sản

Đối với việc trộm cắp tài sản: Mục đích ban đầu của bạn là lẻn vào nhà hàng xóm trộm cắp tài sản. Nhưng vì chưa tìm được tài sản nào có giá trị, bạn đã định từ bỏ ý định trộm cắp định đi ra ngoài. Như vậy, đối với trường hợp của bạn được xác định là tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội. Pháp luật quy định: 
Điều 16. Tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội
Tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội là tự mình không thực hiện tội phạm đến cùng, tuy không có gì ngăn cản.
Người tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội được miễn trách nhiệm hình sự về tội định phạm; nếu hành vi thực tế đã thực hiện có đủ yếu tố cấu thành của một tội khác, thì người đó phải chịu trách nhiệm hình sự về tội này.”
Do đó, bạn được miễn trách nhiệm hình sự về tội trộm cắp tài sản
Đối với tội cướp tài sản: là tội xâm phạm sở hữu có tính chiếm đoạt. Chiếm đoạt là hành vi cố ý chuyển dịch trái pháp luật tài sản đang thuộc sự quản lý của chủ tài sản thành tài sản của mình. Tội cướp tài sản  là dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lầm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản.
Thực hiện hành vi của bạn là dùng vũ lực một tay bịt chặt mồm và tay kia với chiếc bình hoa bằng thủy tinh gần đó phang mạnh vào đầu p và thấy thấy còn cựa quậy, tiếp tục dùng chân đá thêm vào bụng bốn nhát nữa sau khi thấy  nằm im bạn mới dừng hành động dùng vũ lực của mình và đã lấy đi của người họ hàng đó 1 điện thoại di động (trị giá 15 triệu đồng). Người đó lâm vào tình trạng không thể chống cự được, nghĩa là là bạn đã dùng vũ lực làm cho người đó tuy biết sự việc đang xảy ra nhưng không có biện pháp nào để chống lại. Mục đích của hành vi dùng bạo lực của bạn là để chiếm đoạt chiếc điện thoại. Sau khi thực hiện hành của mình, người đó còn bị thương tật là 45% , gây thiệt hại đến cả tài sản và sức khỏe con  người, gây thiệt hại cả về vật chất lẫn tinh thần. Thực hiện hành vi này với lỗi cố ý.
Vì vậy, đối với hành vi của bạn thì bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội cướp tài sản với mức hình phạt quy định tại điều 168, Bộ luật hình sự 2015. Ngoài ra, bạn phải bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm:
1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:
a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;
b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;
c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;
d) Thiệt hại khác do luật quy định.
2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.
Trên đây là tư vấn từ Luật Việt Phong về thắc mắc của bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan , hoặc cần tư vấn, giải đáp quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý
Chuyên viên: Đỗ Thị Nga

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Quy định tội cướp tài sản
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề