Tại sao công ty tư nhân không được coi là pháp nhân?

Tóm tắt tình huống

Cho em hỏi tại sao công ty tư nhân không được coi là pháp nhân?
Cảm ơn Luật sư!
Người gửi: Như Ý

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Dân sự 2015;
– Luật Doanh nghiệp năm 2014.

2. Tại sao công ty tư nhân không được coi là pháp nhân?

Trước hết, cần hiểu pháp nhân là gì và công ty tư nhân là như thế nào
Pháp nhân theo quy định tại khoản 1 – Điều 74 – Bộ luật Dân sự 2015 quy định một tổ chức được công nhận là pháp nhân khi có đủ các điều kiện sau:
“a) Được thành lập theo quy định của Bộ luật này, luật khác có liên quan;
b) Có cơ cấu tổ chức theo quy định tại Điều 83 của Bộ luật này;
c) Có tài sản độc lập với cá nhân, pháp nhân khác và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản của mình;
d) Nhân danh mình tham gia quan hệ pháp luật một cách độc lập”.
Tại Điều 183 – Luật Doanh nghiệp năm 2014 quy định về doanh nghiệp tư nhân như sau:
“1. Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.
2. Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.
3. Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên công ty hợp danh.
4. Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần”.
Theo đó, doanh nghiệp tư nhân không có đủ những điều kiện của một pháp nhân, cụ thể:
Thứ nhất, về việc thành lập công ty theo quy định của pháp luật. Đối với doanh nghiệp tư nhân thì sẽ có đủ điều kiện này vì doanh nghiệp tư nhân phải được thành lập hợp pháp theo quy định của Luật Doanh nghiệp.
Thứ hai, về cơ cấu tổ chức của công ty
Khoản 1 – Điều 183 – Bộ luật dân sự quy định: “Pháp nhân phải có cơ quan điều hành. Tổ chức, nhiệm vụ và quyền hạn của cơ quan điều hành của pháp nhân được quy định trong điều lệ của pháp nhân hoặc trong quyết định thành lập pháp nhân”. Đối với doanh nghiệp tư nhân thì điều kiện này không được đảm bảo. Vì doanh nghiệp tư nhân do một cá nhân làm chủ. Tổ chức và quyền hạn của của cơ quan điều hành của doanh nghiệp tư nhân không quy định trong Điều lệ hay quyết định thành lập doanh nghiệp tư nhân. Tại Điều 20 – Luật Doanh nghiệp quy định hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân như sau:
“1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
2. Bản sao Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của chủ doanh nghiệp tư nhân”.
Theo đó, trong hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân không có Điều lệ công ty hay giấy tờ quy định về tổ chức, quyền hạn của cơ quan điều hành công ty khi thành lập công ty.
Thứ ba, đối với pháp nhân thì phải có tài sản độc lập với cá nhân, pháp nhân khác và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản của mình; còn đối với doanh nghiệp tư nhân thì do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp. Như vậy, đối với doanh nghiệp tư nhân, tài sản của chủ doanh nghiệp không được tách bạch với khối tài sản của doanh nghiệp, trách nhiệm của chủ doanh nghiệp không được giới hạn. 
Thứ tư, điều kiện về pháp nhân phải nhân danh mình tham gia quan hệ một cách độc lập. Vì cá nhân chủ sở hữu đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các giao dịch trên thị trường và trước hết là tài sản của công ty với chủ chủ sở hữu liên quan với nhau nên doanh nghiệp tư nhân không có khả năng độc lập tham gia với các quan hệ kinh doanh. 
Vì vậy, từ những phân tích các điều kiện trên, doanh nghiệp tư nhân không đáp ứng được tất cả những điều kiện của một pháp nhân. Vì vậy, công ty tư nhân không phải là pháp nhân.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Tại sao công ty tư nhân không được coi là pháp nhân? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý
 Chuyên viên: Hoàng Thị Nụ

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Tại sao công ty tư nhân không được coi là pháp nhân?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề