Quy định về nghĩa vụ trả nợ của bên vay

Tóm tắt tình huống:

Vào thời điểm năm 1989-1990, chủ trương của tỉnh Quảng Trị cho phép nông trường Tân Lâm đầu tư vốn để phát triển cây hồ tiêu ở Hợp Tác Xã Vĩnh Tân nói riêng và một số xã trong tỉnh nói chung. Chủ trương của nông trường Tân Lâm là khuyến khích những gia đình đã có vườn tiêu tươi tốt sẽ cho vay vốn để xây nhà ở. Thời điểm đó gia đình tôi có vườn rộng khoảng 2000m².cây tiêu(hồ tiêu) tốt và nhiều khoảng 150 cây. Do đó Hợp Tác Xã toàn xã Vĩnh Tân cho tôi vay một số tiền mặt và vật liệu xây dựng (chủ yếu là sắt) để xây nhà ở. Nhưng do hoàn cảnh gia đình tôi gặp trở ngại phải di chuyển vào nam để làm ăn sinh sống. Trong lúc này nhà tôi mới xây xong phần thô. Lúc này vợ tôi lâm bệnh nặng ,gia đình một nửa trong nam-một nữa ngoài bắc, lúc này tôi rất khó xử lý,xin Hợp Tác Xã Vĩnh Tân khất nợ lại thì Hợp Tác Xã Vĩnh Tân không chịu – bán nhà, bán vườn thì chưa có người mua. Trong tình thế này Hợp Tác Xã Vĩnh Tân ép tôi phải giao nhà, giao đất,giao vườn để trừ ngang nợ vào năm 1992. Lúc này tôi không suy nghĩ gì ngoài việc phải đưa vợ con quy về một chổ để tiện việc chăm sóc. Nay tôi quyết định đòi lại vườn cây và đất mà tổ tiên tôi để lại cho tôi bị Hợp Tác Xã Vĩnh Tân trưng dụng bán cho người khác sử dụng. Xin hỏi : Liệu tôi có đòi lại vườn và đất được không ? và đòi lại bằng cách nào? Dựa vào đâu để đòi lại đất và vườn, có khó khăn trở ngại gì không?
Xin chân thành cảm ơn sự giúp đỡ!
Người gửi: Phạm Thị Thu Thủy

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn,  công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1.Căn cứ pháp lý

Bộ luật Dân sự 2015.

2. Quy định về nghĩa vụ trả nợ của bên vay

Căn cứ Điều 466 Bộ luật Dân sự quy định về nghĩa vụ trả nợ của bên vay như sau:
“1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.
2. Trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.
3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thoả thuận khác.
4. Trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên cho vay có quyền yêu cầu trả tiền lãi với mức lãi suất theo quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này trên số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc luật có quy định khác.
5. Trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi như sau:
a) Lãi trên nợ gốc theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả; trường hợp chậm trả thì còn phải trả lãi theo mức lãi suất quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này;
b) Lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả bằng 150% lãi suất vay theo hợp đồng tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thoả thuận khác.”
Theo căn cứ trên cùng thông tin bạn cung cấp việc bạn vay vốn Hợp tác xã để xây nhà nhưng đến hạn không có khả năng trả nợ và khi đó Hợp tác xã lấy đất, nhà ở bạn lại không kiện hay ý kiến gì. Mà ở thời điểm giao đất của mình cho Hợp tác xã là bạn không có khả năng trả nợ thì việc gán đất trừ nợ là đương nhiên. Hơn nữa, nếu như người mua đất của Hợp tác xã ngay tình hợp đồng hợp pháp, người mua có trả tiền mua đất đầy đủ vậy thì bạn không thể đòi lại tài sản được. Và kể cả việc bạn nói Hợp tác xã đã ép bạn giao đất thì phải có chứng cứ đồng thời nếu có giấy tờ pháp lý, biên bản hợp đồng được ký kết năm 1992 thì cũng không thể lấy lại đất vì tại thời điểm mất nhà đất bạn không có ý kiến. Và nếu muốn sở hữu đất đó bạn có thể mua lại.
Trên đây là tư vấn của  công ty Luật Việt Phong quy định về nghĩa vụ trả nợ của bên vay. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Bùi Thị Hương

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Quy định về nghĩa vụ trả nợ của bên vay
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề