Quyền thừa kế đối với di sản của ông nội

Tóm tắt câu hỏi:

Quyền thừa kế đối với di sản của ông nội

Tôi là cháu trai duy nhất của ông nội tôi. Ông nội tôi có 3 con trai. Khi ông mất để lại một mảnh đất 1300m2 nhưng không có di chúc. Nay 2 chú tôi đã bán mảnh đất đó và chia tiền với nhau vì 2 chú nói rằng bố tôi đã mất thì không có quyền hưởng di sản. Vậy Luật sư cho tôi hỏi tôi và mẹ tôi có được thừa kế phần đất do ông nội tôi để lại hay không?

Người gửi: Tạ Văn Đạt (Bắc Giang)

Quyền thừa kế đối với di sản của ông nội

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

 – Bộ luật Dân sự năm 2005.

2/ Quyền thừa kế đối với di sản của ông nội

Do ông nội bạn không có di chúc nên việc chia di sản thừa kế của ông nội bạn để lại sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật. Điều 676 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định về người thừa kế theo pháp luật như sau:

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản”.

Theo đó, đối với di sản của ông nội bạn, bạn thuộc hàng thừa kế thứ hai. Tuy nhiên, do bố bạn cũng đã mất nên việc xác định bạn và mẹ bạn được hưởng bao nhiêu phần trăm trong tổng số di sản do ông nội bạn để lại được xác định dựa trên căn cứ về thời điểm bố bạn mất so với thời điểm ông nội bạn mất. Cụ thể:

Trường hợp 1: Bố bạn mất sau thời điểm ông nội bạn mất:

Khi đó, di sản của ông nội bạn để lại được chia làm 3 phần cho bố và 2 chú của bạn (nếu không còn ai khác thuộc hàng thừa kế thứ nhất). Sau khi bố bạn mất, một phần ba số di sản đó được tính là di sản của bố bạn để lại cho bạn và mẹ bạn. Do đó, bạn và mẹ bạn mỗi người được thừa kế 1/6 mảnh đất mà ông nội bạn để lại (nếu không còn ai khác thuộc hàng thừa kế thứ  nhất của bố bạn).

Trường hợp 2: Bố bạn mất trước hoặc cùng thời điểm ông nội bạn mất:

Điều 676 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về thừa kế thế vị như sau: “Trong trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống”. 

Theo đó, trường hợp bố bạn mất trước hoặc cùng thời điểm ông nội bạn mất thì bạn được thừa kế thế vị, tức là bạn cùng với 2 chú của bạn, mỗi người được hưởng 1/3 di sản của ông nội bạn để lại (nếu không còn người khác thuộc hàng thừa kế thứ nhất).

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Quyền thừa kế đối với di sản của ông nội. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

LUẬT VIỆT PHONG – PHÒNG TƯ VẤN PHÁP LUẬT

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Quyền thừa kế đối với di sản của ông nội
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề