Sau khi đăng kí kết hôn mà muốn nhận con thì cần làm thủ tục gì?

Cho em hỏi là em và chồng em kết hôn được 2 năm rồi mà chưa đăng ký kết hôn nhưng đã sinh con và làm giấy khai sinh cho con theo họ của mẹ. Và bây giờ vợ chồng em muốn đăng ký kết hôn rồi mới làm thủ tục cho chồng em nhận con phải không ạ, hay phải làm như thế nào ạ, mà làm thủ tục nhận con thì cần những gì ạ, mất nhiều thời gian không ạ, do chồng em đi nghĩa vụ quân sự nên chỉ xin về được 1 ngày nên không có thời gian ạ, mong luật sư trả lời giúp em ạ.
Hoàng Thị Tấm.

Căn cứ pháp lý:
– Thông tư 04/2020/TT-BTP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật hộ tịch và nghị định số 123/2015/nđ-cp ngày 15 tháng 11 năm 2015 của chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch
 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Công ty Luật Việt Phong, đối với câu hỏi của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: theo những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến thủ tục nhận con.

Theo Điều 88 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc xác định cha, mẹ như sau:

Điều 88. Xác định cha, mẹ
1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.
Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.
Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.
2. Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định.

Như vậy, con của hai bạn không được sinh ra trong thời kì hôn nhân. Trong trường hợp chồng của bạn muốn thực hiện việc đăng ký kết hôn và nhận con, nếu cả bạn và chồng bạn cùng thừa nhận người con đã được đăng kí khai sinh trước đây (người con được đăng kí theo họ của mẹ) là con chung của cả hai thì sẽ không cần phải thực hiện thủ tục nhận cha, mẹ, con. 

Tuy nhiên hai bạn vẫn cần bổ sung thông tin người cha vào Sổ đăng kí khai sinh và Giấy khai sinh cho con theo quy định tại Điều 29 Luật Hộ tịch năm 2014 về thủ tục bổ sung hộ tịch như sau:

Điều 29.Thủ tục bổ sung hộ tịch
1.Người yêu cầu bổ sung hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.
2.Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy yêu cầu bổ sung hộ tịch là đúng, công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung bổ sung vào mục tương ứng trong Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu ký tên vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.
Trường hợp bổ sung hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung bổ sung vào mục tương ứng và đóng dấu vào nội dung bổ sung.

 Đồng thời tại Điều 27 Luật Hộ tịch 2014 quy định về thẩm quyền bổ sung hộ tịch như sau:

Điều 27.Thẩm quyền đăng ký thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch
Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người chưa đủ 14 tuổi; bổ sung hộ tịch cho công dân Việt Nam cư trú ở trong nước”.

Như vậy, sau khi vợ chồng bạn đã đăng ký kết hôn, nhận con, hai bạn cần phải thực hiện thủ tục bổ sung hộ tịch để bổ sung thông tin của người cha vào Sổ đăng kí khai sinh và Giấy khai sinh cho con theo quy định tại Điều 29Điều 27 Luật Hộ tịch 2014 đã nêu ở trên. 

– Bạn nộp Tờ khai cải chính hộ tịch theo mẫu ban hành kèm Thông tư 04/2020/TT-BTP và các giấy tờ có liên quan tại UBND cấp huyện đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú hiện tại. Danh mục các tờ khai đăng ký hộ tịch được đăng tải trên cổng thông tin điện tử của Bộ Tư pháp, cơ quan đăng ký hộ tịch và người dân tự in, sử dụng, ban hành kèm theo Thông tư 04/2020/TT-BTPNghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch

– Trong 03 ngày làm việc, cơ quan giải quyết phải trả lời công dân. Nếu việc cải chính hộ tịch cần xác minh thêm thì thời hạn kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc. Vì vậy việc chồng bạn được nghỉ 1 ngày vẫn có thể thực hiện thủ tục tuy nhiên để chờ có được kết quả xác nhận cải chính hộ tịch thì phải chờ đến 3 ngày làm việc (không tính ngày nghỉ cuối tuần), nếu trường hợp của hai bạn cần xác minh thêm mà chồng bạn vắng nhà thì sẽ rất khó để hoàn thành thủ tục cải chính hộ tịch.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về thủ tục nhận con và bổ sung hộ tịch vào Sổ đăng kí khai sinh và Giấy khai sinh. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp luật.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật gia. Nguyễn Thị Hoà (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Sau khi đăng kí kết hôn mà muốn nhận con thì cần làm thủ tục gì?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề