Sinh con thứ 3 ảnh hướng tới chế độ nâng lương như thế nào ?

Vào 1/4/2016 tôi được nâng lương định kì nhưng vào ngày 25/4 /2016 tôi bị khiển trách sinh con thứ 3. Tôi đã hết thời hạn bị kỷ luật khiển trách rồi. Nhưng vào 1/4/2019 tôi lại nâng lương định kì thì bị buộc lùi thời hạn nâng lương 12 tháng vì sinh con thứ 3. Cho tôi hỏi như vậy có đúng ko? Xin chân thành cảm ơn!

Minh Thủy

Căn cứ pháp lý

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong đối với câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: từ những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi nhận thấy bạn đang gặp vướng mắc trong vấn đề pháp lý liên quan đến xử phạt đối với việc sinh con thứ 3.

Do thông tin bạn cung cấp chưa được đầy đủ nên chúng tôi xin tư vấn các hình thức kỷ luật đối với viên chức.

Tại Điều 56, Luật Viên chức 2010 quy định:

Điều 56. Các quy định khác liên quan đến việc kỷ luật viên chức
1. Viên chức bị khiển trách thì thời hạn nâng lương bị kéo dài 03 tháng; bị cảnh cáo thì thời hạn nâng lương bị kéo dài 06 tháng. Trường hợp viên chức bị cách chức thì thời hạn nâng lương bị kéo dài 12 tháng, đồng thời đơn vị sự nghiệp công lập bố trí vị trí việc làm khác phù hợp.
2. Viên chức bị kỷ luật từ khiển trách đến cách chức thì không thực hiện việc quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bổ nhiệm trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày quyết định kỷ luật có hiệu lực.

Với quy định trên thì tuỳ theo mức độ kỷ luật được áp dụng đối với viên chức. Các hình thức kỷ luật được khoản 1 điều 52 Luật viên chức 2010:

Điều 52. Các hình thức kỷ luật đối với viên chức
1. Viên chức vi phạm các quy định của pháp luật trong quá trình thực hiện công việc hoặc nhiệm vụ thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm, phải chịu một trong các hình thức kỷ luật sau:
a) Khiển trách;
b) Cảnh cáo;
c) Cách chức;
d) Buộc thôi việc.

Như vậy, căn cứ quy định của pháp luật thì thời hạn tối đa kéo dài nâng lương là 12 tháng. Với trường hợp trên của bạn thì quyết định buộc lùi nâng lương là sai quy định của pháp luật hiện hành. Người bị ảnh hưởng từ quyết định kỷ luật có quyền khiếu nại đến cá nhân, tổ chức có thẩm quyền giải quyết khiếu nại căn cứ theo pháp luật về khiếu nại 2011 hoặc thực hiện việc khởi kiện hành chính căn cứ theo pháp luật về tố tụng hành chính 2015. 

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về vấn đề pháp lý liên quan đến các hình thức kỷ luật đối với người sinh con thứ 3. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Thu Thuỷ

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề