Sử dụng bằng giả xin việc sẽ bị xử lý thế nào?

Em có ng em, đang làm tại doanh nghiệp nhưng có sử dụng bằng đại học giả , xin hỏi luật sư là nếu doanh nghiệp em tôi đang làm phát hiện thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Bui Tung

Căn cứ pháp lý

– Nghị định 138/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong đối với câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: từ những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi nhận thấy bạn đang gặp vướng mắc trong vấn đề pháp lý liên quan đến biện pháp xử lý hành vi sử dụng căng bằng, chứng chỉ giả.

Dựa theo thông tin được cung cấp và căn cứ theo quy định hiện hành về xử phạt hành vi sử dụng văn bằng giả áp dụng vào trường hợp này, tại điều 341 BLHS 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 quy định:

Điều 341. Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức 
1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm.

Tuy nhiên theo thông tin ban đầu là việc sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả mới dừng lại ở mức độ xin việc làm và chưa gây thêm hậu quả hay thiệt hại lớn về tài sản của cơ quan, tổ chức sử dụng người lao động do việc sử dụng văn bằng giả mà có. Cho nên căn cứ theo khoản 2 điều 8 BLHS 2015 quy định:

Điều 8. Khái niệm tội phạm
2. Những hành vi tuy có dấu hiệu của tội phạm nhưng tính chất nguy hiểm cho xã hội không đáng kể thì không phải là tội phạm và được xử lý bằng các biện pháp khác.

Theo đó, người vi phạm có thể không bị truy cứu trách nhiệm hình sự mà bị xử phạt hành chính căn cứ theo khoản 3 điều 16 Nghị định 138/2013 quy định:

Điều 16. Vi phạm quy định về sử dụng và công khai thông tin cấp văn bằng, chứng chỉ
1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi không cập nhật và công khai thông tin về cấp văn bằng, chứng chỉ trên trang thông tin điện tử của đơn vị.
2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng văn bằng, chứng chỉ của người khác hoặc sử dụng văn bằng chứng chỉ bị tẩy, xóa, sửa chữa.
3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi mua bán, sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về xử lý hành vi sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Đức Luân

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề