Tài sản thế chấp khi ly hôn giải quyết như thế nào?

Tóm tắt tình huống

Hai vợ chồng tôi thế chấp căn nhà là tài sản chung để cùng làm ăn buôn bán nhưng không may việc làm ăn không thành, hai vợ chồng cãi vã và dẫn đến gia đình tan vỡ và cùng quyết định ly hôn. Luật sư cho tôi hỏi bây giờ số nợ ngân hàng sẽ giải quyết như thế nào khi chúng tôi ly hôn?
Người gửi: Thế Thành

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Luật Việt Phong. Về vấn đề của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn giúp bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Luật Hôn nhân gia đình năm 2014.

2. Tài sản thế chấp khi ly hôn giải quyết như thế nào?

Như bạn cung cấp thông tin thì căn nhà là tài sản chung của cả hai vợ chồng đã được đưa đi thế chấp để lấy tiền để hai vợ chồng cùng làm ăn buôn bán. Nghĩa vụ trả nợ này là nghĩa vụ chung của 2 bạn và sau khi ly hôn thì cả hai bạn sẽ cùng thực hiện nghĩa vụ trả nợ, cụ thể:
Điều 60 – Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về giải quyết quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba khi ly hôn như sau:
“1. Quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba vẫn có hiệu lực sau khi ly hôn, trừ trường hợp vợ chồng và người thứ ba có thỏa thuận khác.
2. Trong trường hợp có tranh chấp về quyền, nghĩa vụ tài sản thì áp dụng quy định tại các điều 27, 37 và 45 của Luật này và quy định của Bộ luật dân sự để giải quyết”.
Theo đó, khi thực hiện giao dịch bảo đảm là thế chấp căn nhà tại ngân hàng, đây là bên thứ ba trong quan hệ này. Vợ chồng bạn sau khi ly hôn nếu không có thỏa thuận khác thì vẫn phải vợ chồng bạn vẫn có nghĩa vụ đối với bên thứ ba này. Nếu có tranh chấp thì sẽ được giải quyết theo quy định tại Điều 27 và Điều 37 – Luật Hôn nhân gia đình như sau:
Khoản 2 – Điều 27 – Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định: “Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới về các nghĩa vụ quy định tại Điều 37 của Luật này”.
Điều 37 – Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về nghĩa vụ đối với tài sản chung của vợ chồng như sau:
“1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;
2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;
3. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;
4. Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;
5. Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;
6. Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan”.
Như vậy, vợ chồng bạn đều có trách nhiệm liên đới đối với những nghĩa vụ là tài sản chung của vợ chồng. Trường hợp này là nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung là căn nhà đưa đi thế chấp để lấy tiền làm ăn buôn bán. 
Về nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn quy định tại Điều 59 – Luật Hôn nhân gia đình như sau:
“1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.
Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.
2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:
a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.
[…]”
Như vậy, nghĩa vụ đối với tài sản chung được đưa vào thế chấp sau khi ly hôn, hai vợ chồng vẫn phải thực hiện nghĩa vụ trừ trường hợp có thỏa thuận khác, giải quyết việc thực hiện nghĩa vụ này do hai bạn thỏa thuận với nhau, nếu không thỏa thuận được thì sẽ do Tòa án giải quyết theo các quy định của pháp luật.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Tài sản thế chấp khi ly hôn giải quyết như thế nào?. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Hoàng Thị Nụ

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Tài sản thế chấp khi ly hôn giải quyết như thế nào?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể lick vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề