Tạm ngừng kinh doanh của hộ kinh doanh

Tóm tắt câu hỏi:

Tạm ngừng kinh doanh của hộ kinh doanh

Xin chào công ty Luật Việt Phong, tôi có yêu cầu muốn công ty tư vấn giúp như sau: Tôi là chủ hộ kinh doanh, do một số lý do cá nhân, tôi không muốn tiếp tục kinh doanh trong một thời gian, nhưng lại vẫn muốn sau khi giải quyết xong xuôi hết tất cả mọi việc, tôi lại muốn kinh doanh trở lại. Vậy quý công ty cho tôi hỏi tôi cần tiến hành những thủ tục gì? Mong sớm nhận được câu trả lời của luật sư, tôi xin cảm ơn!

Người gửi: Trịnh Trâm Anh (Thanh Hóa)

Tạm ngừng kinh doanh của hộ kinh doanh

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý:

– Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp

2/ Tạm ngừng kinh doanh của hộ kinh doanh

Theo như thông tin bạn cung cấp, chúng tôi hiểu được rằng bạn đang muốn tạm ngừng kinh doanh của hộ kinh doanh. Căn cứ theo Điều 76 Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định về đăng ký doanh nghiệp có quy định về tạm ngừng kinh doanh của hộ kinh doanh như sau:

1. Trường hợp tạm ngừng kinh doanh từ 30 ngày trở lên, hộ kinh doanh phải thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế trực tiếp quản lý. Thời gian tạm ngừng kinh doanh không được quá 01 năm.

2. Hộ kinh doanh tạm ngừng kinh doanh gửi thông báo bằng văn bản cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi hộ kinh doanh đã đăng ký ít nhất 15 ngày trước khi tạm ngừng kinh doanh. Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận hồ sơ cho người nộp hồ sơ sau khi tiếp nhận thông báo tạm ngừng kinh doanh của hộ kinh doanh. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện cấp Giấy xác nhận về việc hộ kinh doanh đăng ký tạm ngừng kinh doanh cho hộ kinh doanh.

Như vậy, trong trường hợp này, nếu bạn tạm ngừng kinh doanh dưới 30 ngày thì bạn không phải thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh .

Hộ kinh doanh của gia đình bạn tạm ngừng kinh doanh từ 30 ngày trở lên, bạn phải thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế trực tiếp quản lý hộ kinh doanh của gia đình bạn trong thời hạn ít nhất 15 ngày trước khi tạm ngừng kinh doanh của hộ kinh doanh. 

Sau khi nhận được thông báo, trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện cấp Giấy xác nhận về việc hộ kinh doanh đăng ký tạm ngừng kinh doanh cho hộ kinh doanh.

Trên đây là tư vấn của Công ty luật Việt Phong về tạm ngừng kinh doanh của hộ kinh doanh. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Tạm ngừng kinh doanh của hộ kinh doanh
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề