Thế chấp tài sản hình thành trong tương lai

Tóm tắt tình huống

Chào luật sư, tôi có mua 1 căn biệt thự tại vinhomes imperia Hải Phòng. Tuy nhiên dự án mới khởi công vào tháng 3 năm 2016 vào phải đến đầu năm 2018 mới hoàn thiện vào có thể bào giao nhà cho tôi. Tuy nhiên hiện tại tôi đang cần gấp 1 khoản tiền để đâu tư nên muốn thế chấp căn biệt thự tại vinhomes để vay vốn. Tôi băn khoăn không biết có được phép thế chấp vay vốn hay không ?
Người gửi: Nguyễn Văn Dương

Luật sư tư vấn

Xin chào anh, cảm ơn anh đã gửi câu hỏi của mình đến Luật Việt Phong. Về vấn đề của anh, Công ty Luật Việt Phong xin tư vấn giúp anh như sau:

1, Căn cứ pháp lý

– Bộ luật dân sự 2015;
– Thông tư 26/2015/TT-NHNN hướng dẫn trình tự, thủ tục thế chấp và giải chấp tài sản là dự án đầu tư xây dựng nhà ở, nhà ở hình thành trong tương lai quy định thủ tục thế chấp, giải chấp dự án xây dựng nhà ở, nhà ở hình thành trong tương lai. 

2, Thế chấp tài sản hình thành trong tương lai

Do căn biệt thự bạn mua đang trong quá trình được hoàn thiện theo dự án và tới đầu năm 2018 mới có thể bàn giao  nên có thể hiểu đó là tài sản hình thành trong tương lai và cụ thể là nhà ở hình thành trong tương lai. Khoản 2 điều 108 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về tài sản hình thành trong tương lai bao gồm:
“2. Tài sản hình thành trong tương lai bao gồm:
a) Tài sản chưa hình thành;
b) Tài sản đã hình thành nhưng chủ thể xác lập quyền sở hữu tài sản sau thời điểm xác lập giao dịch.”
Trong trường hợp trên, tài sản của bạn là căn biệt thự chưa được hình thành, tuy nhiên điều 342 Bộ luật Dân sự 2015 vẫn quy định cho phép bạn thế chấp tài sản được hình thành trong tương lai:
“1. Thế chấp tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên thế chấp) dùng tài sản thuộc sở hữu của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự đối với bên kia (sau đây gọi là bên nhận thế chấp) và không chuyển giao tài sản đó cho bên nhận thế chấp.
Trong trường hợp thế chấp toàn bộ bất động sản, động sản có vật phụ thì vật phụ của bất động sản, động sản đó cũng thuộc tài sản thế chấp.
Trong trường hợp thế chấp một phần bất động sản, động sản có vật phụ thì vật phụ thuộc tài sản thế chấp, trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác.
Tài sản thế chấp cũng có thể là tài sản được hình thành trong tương lai.”
Do đó, bạn hoàn toàn có quyền được thế chấp căn biệt thự của bạn. Về điều kiện thế chấp cũng như trình tự, thủ tục thế chấp sẽ tuân theo quy định tại điều 7,8 và 9 Thông tư 26/2015/TT-NHNN hướng dẫn trình tự, thủ tục thế chấp và giải chấp tài sản là dự án đầu tư xây dựng nhà ở, nhà ở hình thành trong tương lai quy định thủ tục thế chấp, giải chấp dự án xây dựng nhà ở, nhà ở hình thành trong tương lai. Bạn vui lòng tham khảo thông tư trên để biết thêm chi tiết.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về thế chấp tài sản hình thành trong tương lai. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý. 
Chuyên viên: Nguyễn Tiến Đạt

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Thế chấp tài sản hình thành trong tương lai
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề