Thủ tục xin cấp lại bản sao tốt nghiệp Trung học cơ sở

Kính nhờ luật sư tư vấn giúp em, em bị mất bằng tốt nghiệp cấp 2. Em muốn xin lại bản sao thì đơn xin phải viết như thế nào ạ?

Nguyễn hoàng như ngọc

– Thông tư 19/2015/TT-BGDĐT quy định về thẩm quyền cấp văn bằng, chứng chỉ
– Nghị định 23/2015/NĐ-CP quy định về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch

bang tn 1

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Công ty Luật Việt Phong, đối với câu hỏi của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: theo những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi thấy rằng bạn đang thắc mắc vấn đề pháp lý liên quan đến việc xin cấp lại bản sao bằng tốt nghiệp THCS.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 19 Thông tư 19/2015/TT-BGDĐT quy định về thẩm quyền cấp văn bằng, chứng chỉ.

Điều 19. Thẩm quyền cấp văn bằng, chứng chỉ
1. Thẩm quyền cấp văn bằng được quy định như sau:
a) Bằng tốt nghiệp trung học cơ sở do trưởng phòng giáo dục và đào tạo huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh cấp;
b) Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông do giám đốc sở giáo dục và đào tạo tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cấp;
c) Bằng tốt nghiệp đại học do hiệu trưởng trường đại học, giám đốc học viện được phép đào tạo trình độ đại học cấp;
d) Bằng thạc sĩ do hiệu trưởng trường đại học, giám đốc học viện được phép đào tạo trình độ thạc sĩ cấp;
đ) Bằng tiến sĩ do hiệu trưởng trường đại học, giám đốc học viện, viện trưởng viện nghiên cứu khoa học được phép đào tạo trình độ tiến sĩ cấp;
e) Giám đốc đại học quốc gia, giám đốc đại học vùng cấp văn bằng giáo dục đại học cho người học của các đơn vị đào tạo, nghiên cứu trực thuộc đại học quốc gia, đại học vùng (trừ các trường đại học thành viên); hiệu trưởng các cơ sở giáo dục đại học thành viên cấp văn bằng giáo dục đại học cho người học được đào tạo tại đơn vị mình theo quy định.”

Theo đó, trưởng phòng giáo dục và đào tạo huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh cấp là cơ quan có thẩm quyền cấp Bằng tốt nghiệp trung học cơ sở cho bạn. Bên cạnh đó, theo quy định của pháp luật thì cơ quan, cơ sở giáo dục đang quản lý sổ gốc cấp văn bằng, chứng chỉ có thẩm quyền và trách nhiệm cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc và được thực hiện đồng thời với việc cấp bản chính hoặc sau thời điểm cấp bản chính.

Về nguyên tắc, văn bằng, chứng chỉ chỉ được cấp một lần. Trong trường hợp bị mất, chỉ có thể thực hiện thủ tục xin cấp bản sao cấp từ sổ gốc. Bản sao được cấp từ sổ gốc sẽ có giá trị pháp lý thay cho bản chính trong các trường hợp, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác theo quy định của Điều 3 Nghị định 23/2015/NĐ-CP quy định về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch

Điều 3. Giá trị pháp lý của bản sao được cấp từ sổ gốc, bản sao được chứng thực từ bản chính, chữ ký được chứng thực và hợp đồng, giao dịch được chứng thực
1. Bản sao được cấp từ sổ gốc có giá trị sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Khi ấy bạn sẽ nộp hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Sở GD&ĐT tỉnh/thành phố bao gồm:
– Đơn xin cấp lại bản sao bằng tốt nghiệp (theo mẫu), có xác nhận lý do mất bằng Tốt nghiệp của chính quyền địa phương hoặc Công an cấp xã (phường) và xác nhận của nhà trường nơi bạn học lớp cuối cấp, Có dán ảnh 4 x 6.
 – Học bạ gốc (hoặc bản sao có công chứng). Nếu không còn học bạ thì thay bằng bản “Trích lục từ sổ đăng bộ hoặc sổ điểm” của nhà trường nơi bạn học.
– Giấy tờ chứng thực cá nhân
– Ảnh 3 x 4

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về vấn đề xin cấp lại bản sao tốt nghiệp THCS. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp luật.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật gia. Nguyễn Thị Hoà

Để được giải đáp thắc mắc về: Thủ tục xin cấp lại bản sao tốt nghiệp Trung học cơ sở
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề