Trách nhiệm bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra của chủ sở hữu

Tóm tắt câu hỏi:

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra của chủ sở hữu.

Chào luật sư, tôi có một con gái 13 tuổi. Vào này 10/11/2016, trên đường đi học về, cháu có đi qua nhà của anh Thắng cùng thôn và bất ngờ bị con chó nhà Thắng lao từ trong nhà ra cắn làm cháu sợ quá chạy và ngã gãy tay trái. Chi phí chạy chữa cho con gái tôi là hơn 1 triệu đồng. Như vậy, trong trường hợp này thì nhà anh Thắng có phải chịu trách nhiệm gì về việc con tôi bị gãy tay không? Tôi xin cám ơn.

Người gửi: Nguyễn Thị Thanh (Thanh Hóa)

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra của chủ sở hữu.

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào chị! Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của chị, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn chị như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

Bộ luật dân sự năm 2005;

– Nghị quyết số 03/2006/NQ-HĐTP ngày 08 tháng 07 năm 2006 hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật dân sự năm 2005 về Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

2/ Trách nhiệm bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra của chủ sở hữu

Về trường hợp của con gái chị thì pháp luật dân sự có quy định như sau:

Theo Điều 625 Bộ luật dân sự năm 2005 về  Bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra thì :

“1. Chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác; nếu người bị thiệt hại hoàn toàn có lỗi trong việc làm súc vật gây thiệt hại cho mình thì chủ sở hữu không phải bồi thường.

2.Trong trường hợp người thứ ba hoàn toàn có lỗi làm cho súc vật gây thiệt hại cho người khác thì người thứ ba phải bồi thường thiệt hại; nếu người thứ ba và chủ sở hữu cùng có lỗi thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.

3.Trong trường hợp súc vật bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật gây thiệt hại thì người chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật phải bồi thường

4.Trong trường hợp súc vật thả rông theo tập quán mà gây thiệt hại thì chủ sở hữu súc vật đó phải bồi thường theo tập quán nhưng không được trái pháp luật, đạo đức xã hội.

Như vậy, trong trường hợp này, con gái chị đang trên đường đi học về và không có hành vi nào trêu ghẹo con chó nhà anh Thắng thì nhà anh Thắng phải chịu trách nhiệm bồi thường cho con chị. Nghĩa là cháu hoàn toàn không có lỗi trong việc làm súc vật gây thiệt hại cho mình.

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại của anh T được xác định tại Phần II mục 1.1 Nghị quyết 03/2006/NQ-HĐTP:

“Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm được bồi thường bao gồm:

Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại bao gồm: tiền thuê phương tiện đưa người bị thiệt hại đi cấp cứu tại cơ sở y tế, tiền thuốc và tiền mua các thiết bị y tế, chi phí chiếu, chụp X quang, chụp cắt lớp, siêu âm, xét nghiệm, mổ, truyền máu, vật lý trị liệu theo chỉ định của bác sĩ; tiền viện phí; tiền mua thuốc bổ, tiếp đạm, tiền bồi dưỡng phục hồi sức khỏe cho người bị thiệt hại theo chỉ định của bác sĩ; các chi phí thực tế, cần thiết khác cho người bị thiệt hại (nếu có) và các chi phí cho việc lắp chân giả, tay giả, mắt giả, mua xe lăn, xe đẩy, nạng chống và khắc phục thẩm mỹ để hỗ trợ hoặc thay thế một phần chức năng của cơ thể bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại (nếu có).

Như vậy, toàn bộ chi phí chạy chữa cho con gái chị anh Thắng phải chịu nếu chị chứng minh được đó là chi phí hợp lý để chạy chữa cho con gái chị. Việc chứng minh ở đây có thể là các hóa đơn, chứng từ của bác sĩ, bệnh viện…

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Trách nhiệm bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra của chủ sở hữu? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Trách nhiệm bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra của chủ sở hữu
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề