Trách nhiệm Bồi thường thiệt hại trong hợp đồng vận chuyển

Tóm tắt tình huống:

Tôi có đi xe khách về nhà, hành lý của tôi có để ở trong cốp xe, nhưng khi tôi xuống lấy thì không thấy hành lý ở đâu cả, cho tôi hỏi trong trường hợp này thì nhà xe phải bồi thường cho tôi có đúng không ạ?
Tôi cảm ơn!
Người gửi: Phạm Trường

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Dân sự 2015.

2. Trách nhiệm Bồi thường thiệt hại trong hợp đồng vận chuyển

Theo quy định tại Điều 522 Bộ luật Dân sự quy định: “Hợp đồng vận chuyển hành khách là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên vận chuyển chuyên chở hành khách, hành lý đến địa điểm đã định theo thỏa thuận, hành khách phải thanh toán cước phí vận chuyển.”
Theo quy định tại Điều 528 Bộ luật Dân sự quy định về Trách nhiệm Bồi thường thiệt hại:
“1. Trường hợp tính mạng, sức khỏe và hành lý của hành khách bị thiệt hại thì bên vận chuyển phải bồi thường theo quy định của pháp luật.
2. Bên vận chuyển không phải bồi thường thiệt hại về tính mạng, sức khỏe và hành lý của hành khách nếu thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của hành khách, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.
3. Trường hợp hành khách vi phạm điều kiện vận chuyển đã thỏa thuận, quy định của điều lệ vận chuyển mà gây thiệt hại cho bên vận chuyển hoặc người thứ ba thì phải bồi thường.”
Để có thể xác định nhà xe có phải bồi thường cho bạn hay không, thì chúng ta căn cứ vào yếu tố lỗi để từ đó xác định trách nhiệm bồi thường:
+) Nhà xe sẽ không phải bồi thường: ở trường hợp này lỗi là do bạn, chẳng hạn như: nhà xe có dừng lại cho hành khách trên xe có thể đi ăn, và lúc này thì bạn có lấy đồ ở hành lý của bạn và bạn đã quên cất hành lý của bạn đi, dẫn tới hành lý của bạn bị mất, thì trong trường hợp này lỗi ở đây là do lỗi của bạn, cho nên ở trong trường hợp này thì nhà xe sẽ không phải bồi thường cho bạn.
+) Nhà xe sẽ phải bồi thường cho bạn: khi hành lý của bạn để ở dưới cốp xe, đã bị mất, do đó lỗi ở đây là do lỗi của nhà xe, bởi vì nhà xe sẽ phải có nghĩa vụ: “Chuyên chở hành lý và trả lại cho hành khách hoặc người có quyền nhận hành lý tại địa điểm thỏa thuận theo đúng thời gian, lộ trình.” (khoản 4 Điều 524 Bộ luật Dân sự), ở trong trường hợp này nhà xe đã không có nghĩa vụ thực hiện theo đúng nghĩa vụ của mình. Do đó, ở đây nhà xe sẽ phải có trách nhiệm Bồi thường thiệt hại toàn bộ đối với hành lý của bạn đã bị mất.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về câu hỏi Trách nhiệm Bồi thường thiệt hại trong hợp đồng vận chuyển. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý. 
Chuyên viên: Nguyễn Thị Châu

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Trách nhiệm Bồi thường thiệt hại trong hợp đồng vận chuyển
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề