Xử lý phần nợ riêng trước thời kì hôn nhân

Nội dung câu hỏi:

Trước khi kết hôn chồng em có nhờ đứng ra vay ngân hàng giùm để chi trả nợ riêng cho chồng và đảm bảo trả hàng tháng. Nhưng khi kết hôn xong xảy ra quá nhiều mâu thuẫn vợ chồng không thể hòa hợp dẫn đến ly hôn. Nay em nhờ tư vấn khoản nợ đó bây giờ em phải chịu hay chồng em vẫn phải có trách nhiệm trả ạ?

.

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

Căn cứ pháp lý:

 • Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Quy định của pháp luật việc giải quyết nợ riêng trước thời kì hôn nhân:

Theo Điều 45 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về Nghĩa vụ riêng về tài sản của vợ, chồng:

“Vợ, chồng có các nghĩa vụ riêng về tài sản sau đây:

1. Nghĩa vụ của mỗi bên vợ, chồng có trước khi kết hôn;

2. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng, trừ trường hợp nghĩa vụ phát sinh trong việc bảo quản, duy trì, tu sửa tài sản riêng của vợ, chồng theo quy định tại khoản 4 Điều 44 hoặc quy định tại khoản 4 Điều 37 của Luật này;

3. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do một bên xác lập, thực hiện không vì nhu cầu của gia đình;

4. Nghĩa vụ phát sinh từ hành vi vi phạm pháp luật của vợ, chồng.”

Theo thông tin bạn cung cấp thì trước khi kết hôn thì bạn đã đứng ra vay hộ chồng 1 khoản tiền ở ngân hàng. Tuy nhiên đây là khoản nợ riêng của bạn do thời điểm đó hai bạn chưa kết hôn. Vì thế khi ly hôn bạn sẽ phải tự chịu trách nhiệm về khoản nợ này.

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

2 thoughts on “Xử lý phần nợ riêng trước thời kì hôn nhân

 1. Phan cẩm tú says:

  Ví dụ giờ ly hôn nhưng chồng em nói sẽ trả cho em hàng tháng thì sao ạ. Nhưng mà em không tin tưởng thì sao ạ.

  • Nguyen Ngoc says:

   Tuy bạn đứng ra vay tiền giùm chồng bạn trước khi hai bạn kết hôn nhưng bạn lại là người trực tiếp ký tên trên giấy vay nợ. Do đó, hợp đồng vay tài sản ở đây được xác lập giữa bên cho vay với bạn chứng không phải giữa chồng bạn. Vì vậy, bạn có nghĩa vụ trả đủ tiền đã vay khi đến hạn và tiền lãi hàng tháng.
   Nếu bạn có đủ chứng cứ chứng minh chồng bạn nhờ bạn đứng tên để vay tiền, bạn có thể yêu cầu chồng bạn trả lại khoản tiền mà bạn đã vay giúp. Hai bạn có thể thoả thuận với nhau và ký kết một bản hợp đồng về vấn đề này. Nếu có đầy đủ chứng cứ chứng minh việc chồng bạn nhờ bạn đứng ra vay tiền giùm nhưng không trả cho bạn khoản tiền lãi hàng tháng và số tiền đã vay thì bạn có thể làm đơn tố cáo chồng bạn Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 175 Bộ Luật hình sự 2015.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề