Xử phạt về hành vi gây tai nạn giao thông bỏ trốn

Tóm tắt tình huống:

Tôi đang điều khiển ô tô đến cơ quan. Do mải mê nghe điện thoại không để ý nhìn đường, tôi đã đâm phải một xe máy đi ngược chiều do anh Tuấn điều khiển. Tôi lo sợ nên đã bỏ trốn. Công an đã xác minh thủ phạm gây ra tai nạn là tôi. Vậy trong trường hợp này, theo các quy định về an toàn giao thông, tôi sẽ bị xử lý như thế nào?
Người gửi: Tuấn Anh

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến luật Việt Phong. Về vấn đề của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn giúp bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

2. Xử phạt về hành vi gây tai nạn giao thông bỏ trốn

Căn cứ Điểm b – Khoản 7 – Điều 5 – Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt:
“Phạt tiền 5.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
b) Gây tai nạn giao thông không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, bỏ trốn không đến trình báo với cơ quan có thẩm quyền, không tham gia cấp cứu người bị nạn;”
Do bạn không để ý gây tai nạn cho người điều khiển xe máy là anh Tuấn. Hơn nữa, sau khi gây tai nạn bạn lại bỏ trốn không trình báo sự việc với cơ quan có thẩm quyền, không giữ nguyên hiện trường nên bạn sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với hành vi gây tai nạn rồi bỏ trốn.
Mặt khác, do bạn sử dụng điện thoại khi đang lái xe gây tai nạn nên bạn sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng (Quy định tại điểm l – Khoản 3 – Điều 5 – Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt)
Điểm c – Khoản 12 – Điều 5 – Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định:
“Thực hiện hành vi gây tai nạn giao thông không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, bỏ trốn không đến trình báo với cơ quan có thẩm quyền, không tham gia cấp cứu người bị nạn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng”
Như vậy, ngoài việc bị xử phạt về hành chính bạn còn bị tước Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về xử phạt hành vi gây tai nạn giao thông bỏ trốn. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Trần Đạt

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Xử phạt về hành vi gây tai nạn giao thông bỏ trốn
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề