Yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

Tóm tắt câu hỏi:

Yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

Chào luật sư, luật sư cho tôi hỏi vấn đề sau: Tôi và chồng tôi kết hôn với nhau, có một con chung. Sau khi con được 2 tuổi, tôi được cử đi làm nghiên cứu sinh ở Nhật Bản 4 năm. Trong thời gian đi học, tôi đã gửi con cho bà ngoại chăm sóc, nuôi dưỡng, chồng tôi không có ý kiến gì. Trong thời gian tôi đi công tác, chồng tôi đã ngoại tình và có con với cô gái đó. Khi biết chuyện tôi đã về nước và làm đơn ly hôn với chồng mình, anh ấy cũng đồng ý. Tòa án giải quyết cho ly hôn và giao con cho tôi nuôi. Sau đó, tôi tiếp tục đi học, con thì vẫn để bà ngoại nuôi dưỡng. Nhưng đến nay, chồng tôi lại có yêu cầu thay đổi người nuôi con, anh ấy muốn nuôi con với lý do cháu là con trai đích tôn duy nhất của gia đình, người vợ mới chỉ sinh được một người con gái, sau đó không thể sinh thêm được nữa. Vậy mong luật sư tư vấn giúp tôi làm thế nào để tôi có thể tiếp tục nuôi con, cảm ơn luật sư!

Người gửi: Đào Thì Hoa (Hà Nội)

Yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

Ơ

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

2/ Yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

Theo như thông tin bạn cung cấp thì vợ chồng bạn đã có quyết định cho ly hôn của Tòa án và bạn là người được Tòa án giao cho trực tiếp nuôi con, vì vậy, về nguyên tắc chồng bạn không có quyền trực tiếp nuôi con mà chỉ có nghĩa vụ cấp dưỡng, đến thăm con. Tuy nhiên căn cứ theo Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn:

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.

Theo đó, việc thay đổi người trực tiếp nuôi con chỉ có thể được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau:

Một là, hai vợ chồng bạn có thỏa thuận với nhau để thay đổi người trực tiếp nuôi con để đảm bảo quyền và lợi ích tốt nhất cho con. Nhưng theo như thông tin bạn nói thì cả hai vợ chồng không có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con mà chỉ mình chồng bạn yêu cầu thay đổi, bạn vẫn muốn nuôi con, vì vậy trường hợp của hai bạn không thuộc căn cứ để giải quyết yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con theo căn cứ này.

Hai là, bạn là người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Nếu chồng bạn chứng minh được hiện nay bạn không đủ điều kiện để nuôi con, đáp ứng được các yêu cầu thiết yếu cho cuộc sống hằng ngày của cháu,… thì chồng bạn có căn cứ để yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con. Còn vấn đề bạn nhắc tới là vợ mới của chồng cũ bạn không có khả năng sinh con được nữa, mà đứa con lại là đứa cháu đích tôn duy nhất của gia đình sẽ không phải là căn cứ để tòa án giải quyết yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Như vậy, trong trường hợp này, bạn vẫn muốn tiếp tục được nuôi con thì bạn chỉ cần chứng minh được mình vẫn đủ điều kiện nuôi con, đáp ứng quyền lợi về mọi mặt cho con thì chồng bạn sẽ không có căn cứ để yêu cầu Tòa án giải quyết việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề