17 tuổi có được thực hiện nghĩa vụ quân sự?

Nội dung câu hỏi

Em muốn đi nghĩa vụ quân sự năm 17 tuổi được không ạ? 

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Công ty Luật Việt Phong, đối với vấn đề của bạn Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý

  • Luật nghĩa vụ quân sự 2015
  • Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ

17 tuổi có được thực hiện nghĩa vụ quân sự?

Điều 12 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về đối tượng được đăng ký nghĩa vụ quân sự như sau:

“1. Công dân nam đủ 17 tuổi trở lên.

2. Công dân nữ quy định tại khoản 2 Điều 7 của Luật này đủ 18 tuổi trở lên.”

Điều 4 Nghị định 148/2018/TT-BQP quy định về tiêu chuẩn tuyển quân gồm: 

“1. Tuổi đời:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì tuyển chọn và gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo Thông tư liên tịch số 50/2016/TTLT-BQP-BCA ngày 15 tháng 4 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng – Bộ trưởng Bộ Công an quy định tiêu chuẩn chính trị tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ; lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng.

3. Tiêu chuẩn sức khỏe:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao xuống thấp. Những địa phương có khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn số công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì được tuyển không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.”

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn hiện đủ 17 tuổi và có nhu cầu được đi nghĩa vụ quân sự. Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 12 Luật nghĩa vụ quân sự 2015, với độ tuổi của bạn thì bạn có thể đăng ký nghĩa vụ quân sự tại Ban Chỉ huy quân sự cấp xã nơi bạn cư trú.

Tuy nhiên, theo điểm a khoản 1 Điều 4 Nghị định 148/2018/TT-BQP, công dân được tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ quân sự phải thuộc độ tuổi từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

Như vậy, dù bạn có đủ điều kiện được đăng ký nghĩa vụ quân sự nhưng bạn không đáp ứng được yêu cầu về tuổi đời tuyển quân, do đó bạn sẽ không được tuyển chọn để thực hiện nghĩa vụ quân sự.

 

5/5 - (2 bình chọn)

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề