Không đáp ứng tiêu chuẩn văn hóa có phải đi nghĩa vụ quân sự?

Nội dung câu hỏi

Bạn em năm nay 18 tuổi, được gọi về quê để khám nghĩa vụ quân sự. Nhưng nó không có trình độ học vấn (không biết chữ) vì năm lên 06 tuổi đã phải tự đi làm bốc vác kiếm tiền do hoàn cảnh khó khăn. Vậy cho em hỏi nếu nó đủ tiêu chí về mặt sức khoẻ và những tiêu chí khác nhưng không có về trình độ học vấn, vậy nó có đủ điều kiện để tham gia nghĩa vụ quân sự không ạ?

nghia vu quan su va nghia vu cong an 1

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Xin cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Luật Việt Phong! Về vấn đề của bạn, Luật Việt Phong xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý

Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ

Quy định về điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự

Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tiêu chuẩn tuyển quân: 

“1. Tuổi đời:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì tuyển chọn và gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo Thông tư liên tịch số 50/2016/TTLT-BQP-BCA ngày 15 tháng 4 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng – Bộ trưởng Bộ Công an quy định tiêu chuẩn chính trị tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ; lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng.

3. Tiêu chuẩn sức khỏe:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao xuống thấp. Những địa phương có khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn số công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì được tuyển không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.”

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn của bạn năm nay 18 tuổi và không có trình độ học vấn (không biết chữ); hiện bạn của bạn được gọi về quê để khám nghĩa vụ quân sự.

Căn cứ theo khoản 4 Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP thì việc tuyển chọn và gọi nhập ngũ được áp dụng từ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên. Trong trường hợp địa phương không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì có thể được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7. 

Đối với địa phương là xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn hoặc đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì việc tuyển chọn và gọi nhập ngũ không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học.

Như vậy, bạn của bạn không đi học nên không có trình độ học vấn do đó dù có nhận được thông báo yêu cầu khám sức khỏe để thực hiện nghĩa vụ quân sự thì bạn của bạn vẫn không đáp ứng được tiêu chuẩn văn hóa theo quy định và không phải thực hiện nghĩa vụ quân sự.

5/5 - (3 bình chọn)

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

2 thoughts on “Không đáp ứng tiêu chuẩn văn hóa có phải đi nghĩa vụ quân sự?

  1. Ban van đức says:

    Em không hiểu đoạn này ạ
    Nếu địa phương nơi bạn của bạn sinh ra là xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn hoặc bạn của bạn thuộc đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì công dân được tuyển chọn và gọi nhập ngũ không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học.

    • Ha Anh says:

      Đoạn trên được hiểu như sau: chỉ gọi nhập ngũ 25% số người đã học hết cấp 1 đối với người trong độ tuổi đăng ký nghĩa vụ quân sự mà sinh sống tại xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn hoặc là người dân tộc thiểu số dưới 10.000 người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề