Bán tài sản chung đứng tên chồng khi chồng bị bệnh tâm thần

Tóm tắt câu hỏi: 

Bán tài sản chung đứng tên chồng khi chồng bị bệnh tâm thần

Chào luật sư, Tôi và chồng tôi đã kết hôn được 5 năm. Năm ngoái chúng tôi có mua một chiếc xe ô tô inova trị giá 1.5 tỷ VNĐ. Vào tháng trước chồng tôi đột nhiên có triệu chứng của bệnh tâm thần và có hành vi thể hiên một cách điên loạn, dần dần chồng tôi càng mất khả năng điều khiển hành vi, hiện nay chồng tôi đã hoàn toàn mất khả năng nhận thức. Chúng tôi cần tiền để chữa bệnh cho anh ấy nên đang muốn bán chiến ô tô kia và đã có người đồng ý mua với giá 1,2 tỷ. Nhưng vấn đề ở đây là chiếc ô tô đó đứng tên chồng tôi, vậy luật sư cho tôi hỏi tôi có thể bán chiếc ô tô đó không? Cảm ơn luật sư.

Người gửi: Trịnh Thúy Nga( Hải Dương)

Sa thải người lao động đang mang thai

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

-Bộ luật dân sự năm 2005

-Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

2/ Bán tài sản chung đứng tên chồng khi chồng bị bệnh tâm thần

Xác định vấn đề về tài sản là chiếc xe ô tô inova: 

Căn cứ vào khoản 1 điều 33 luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về tài sản chung của vợ chồng bao gồm:

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.” 

Khi đó khoản 1 điều 40 luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về hậu quả của việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân như sau:

1. Trong trường hợp chia tài sản chung của vợ chồng thì phần tài sản được chia, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của mỗi bên sau khi chia tài sản chung là tài sản riêng của vợ, chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác. Phần tài sản còn lại không chia vẫn là tài sản chung của vợ chồng.

Căn cứ vào quy định trên chiếc xe ô tô inova được hai bạn mua trong thời kỳ hôn nhân bằng số tiền chung của hai bạn nên chiếc xe đó là tài sản chung của hai bạn.

Theo quy định tại điều 22 BLDS 2005 quy định về trường hợp mất năng lực hành vi dân sự như sau:

1,Khi một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Toà án ra quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận của tổ chức giám định.

Khi không còn căn cứ tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự thì theo yêu cầu của chính người đó hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan, Toà án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự.

2,Giao dịch dân sự của người mất năng lực hành vi dân sự phải do người đại diện theo pháp luật xác lập, thực hiện.

Như vậy đầu tiên bạn nên xác định tình trạng của chồng bạn bằng việc đưa chồng bạn đi khám bệnh ở bệnh viện tâm thần nếu chồng bạn bị bệnh tâm thần thì bạn làm đơn yêu cầu tòa án xác nhận chồng bạn bị mất năng lực hành vi dân sự.

Khi tòa án đã ra quyết định quyên bố chồng bạn mất năng lực hành vi dân sự thì bạn có quyền đại diện cho chồng bạn tham gia giao dịch dân sự. Căn cứ vào khoản 3 điều 24 luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

3. Vợ, chồng đại diện cho nhau khi một bên mất năng lực hành vi dân sự mà bên kia có đủ điều kiện làm người giám hộ hoặc khi một bên bị hạn chế năng lực hành vi dân sự mà bên kia được Tòa án chỉ định làm người đại diện theo pháp luật cho người đó, trừ trường hợp theo quy định của pháp luật thì người đó phải tự mình thực hiện quyền, nghĩa vụ có liên quan.

Do đó bạn thay mặt chồng bạn bán chiếc ô tô inova để lấy tiền chữa bệnh cho chồng bạn.

Trên đây là tư vấn  của công ty Luật Việt Phong về Bán tài sản chung đứng tên chồng khi chồng bị bệnh tâm thần. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý. 

 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Bán tài sản chung đứng tên chồng khi chồng bị bệnh tâm thần
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề