Bên cho vay có quyền gọi điện, tìm gặp người thân của bên vay nợ để đòi tiền không?

Posted on Tư vấn luật dân sự 1437 lượt xem

Tóm tắt câu hỏi:

Bên cho vay có quyền gọi điện, tìm gặp người thân của bên vay nợ để đòi tiền không?

Em vay của một công ty tài chính 30 triệu đồng, trả góp trong vòng 24 tháng. Đến tháng 2/2016, em trả góp đúng hạn nên và vay thêm 9 triệu đồng mua trả góp thời hạn 6 tháng. Đến tháng 4/2016 em bị mất việc nên kỳ góp tháng 4/2016 em chưa trả được tiền. Cả 2 hợp đồng vay trả góp giữa em và công ty tài chính đều có quy định về phí phạt nếu trả trễ hạn. Công ty tài chính đã nhắn tin thông báo mức phạt đã phát sinh mỗi hợp đồng là 150.000 đồng, đồng thời liên tục gọi điện cho em và người thân của em yêu cầu phải thanh toán ngay. Mỗi ngày công ty gọi điện cho em và người thân của em cả trăm lần, dùng lời lẽ đe dọa sẽ bị xử lý hình sự nếu không trả tiền. Người thân của em không dính dáng gì đến vay tiền cũng bị quấy rối liên tục. Em đã có gọi điện trực tiếp đến công ty tài chính trình bày em chấp nhận chịu phạt trễ hạn hợp đồng. Tuy nhiên, công ty tài chính lại bắt buộc em phải trả ngay nếu không họ sẽ cử nhân viên thu hồi nợ.

Xin Luật sư cho em hỏi: Trong trường hợp em chậm trả tiền và dẫn đến không có khả năng trả tiền theo hợp đồng cho công ty tài chính thì có bị xử lý hình sự không? Công ty tài chính có quyền gọi điện, tìm gặp người thân của em và em để đòi tiền như thế không và với quy định về thời gian bị trễ trả góp phát sinh phạt thì em có quyền đợi đến ngày thứ 30 trễ hạn mới trả tiền góp và đóng tiền phạt không?

Em xin gửi kèm theo quy định về mức phạt của công ty tài chính để quý Luật sư tham khảo:

NHỮNG ĐIỂM QUÝ KHÁCH CẦN LƯU Ý KHI THANH TOÁN:

1. Ngày đến hạn thanh toán: là ngày Quý khách có nghĩa vụ thanh toán Số tiền trả góp hàng tháng cho Home Credit. Ngày đến hạn thanh toán hàng tháng được quy định cụ thể tại Hợp đồng tín dụng.

Nếu ngày đến hạn thanh toán hàng tháng rơi vào ngày thứ bảy, chủ nhật hoặc ngày nghỉ lễ thì Quý khách cần thực hiện thanh toán trước ngày nghỉ đó.

Quý khách vui lòng thanh toán trước 3 ngày so với ngày đến hạn thanh toán để đảm bảo tiền chuyển vào tài khoản đúng hạn.

2. Trong trường hợp Quý khách vi phạm bất kỳ nghĩa vụ nào quy định trong Hợp đồng, Quý khách sẽ bị phạt vi phạm hợp đồng với mức phạt được quy định

Người gửi: Trần Văn Hải (TP Hồ Chí Minh)

Bên cho vay có quyền gọi điện, tìm gặp người thân của bên vay nợ để đòi tiền không

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào chị! Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của chị, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho chị như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Dân sự năm 2005

– Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi năm 2009

2/ Chậm trả tiền hoặc không có khả năng trả tiền theo hợp đồng cho công ty tài chính có bị xử lý hình sự không?

Điều 140 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi 2009 về tội lạm dụng tín nhiệm tài sản như sau:

1. Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ một triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới một triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

Bạn đã vay nợ và trả góp đầy đủ trong các kỳ đầu, tuy nhiên bây giờ do mất việc nên bạn chậm trả nợ và có thể không có khả năng trả nợ. Như vậy nếu như bạn có hành vi gian dối hoặc bỏ trốn để không phải trả nốt số nợ còn thiếu thì bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Nếu như bạn không có hành vi trốn nợ và có liên lạc với bên cho vay để thỏa thuận và hứa sẽ trả nợ thì bạn chỉ phải chịu trách nhiệm dân sự về hành vi vi phạm hợp đồng.

3/ Bên cho vay có quyền gọi điện, tìm gặp người thân của bên vay nợ để đòi tiền không?

Căn cứ vào Điều 474 Bộ luật Dân sự 2005 về quy định về nghĩa vụ trả nợ của bên vay như sau:

1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2. Trong trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

4. Trong trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi đối với khoản nợ chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn chậm trả tại thời điểm trả nợ, nếu có thoả thuận.

5. Trong trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi trên nợ gốc và lãi nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ.

Theo thông tin bạn cung cấp, hợp đồng vay là giữa bạn và công ty tài chính, không liên quan đến người thân của bạn. Những người không liên quan không có nghĩa vụ trả nợ và công ty tài chính cũng không có quyền đòi họ trả nợ. Trong trường hợp công ty tài chính liên tục gọi điện quấy rối người thân của bạn để đòi nợ, nếu có chứng cứ cụ thể về hành vi này, người thân của bạn có thể khởi kiện để đề nghị Tòa án yêu cầu công ty này chấm dứt hành vi quấy rối.

Theo thông tin bạn cung cấp về điều khoản thanh toán trong hợp đồng của bạn và bên cho vay có quy định như sau:

Ngày đến hạn thanh toán: là ngày Quý khách có nghĩa vụ thanh toán Số tiền trả góp hàng tháng cho Home Credit. Ngày đến hạn thanh toán hàng tháng được quy định cụ thể tại Hợp đồng tín dụng.

Nếu ngày đến hạn thanh toán hàng tháng rơi vào ngày thứ bảy, chủ nhật hoặc ngày nghỉ lễ thì Quý khách cần thực hiện thanh toán trước ngày nghỉ đó.

Quý khách vui lòng thanh toán trước 3 ngày so với ngày đến hạn thanh toán để đảm bảo tiền chuyển vào tài khoản đúng hạn.

Như vậy theo thỏa thuận trong hợp đồng của bạn và công ty tài chính Home Credit, bạn không bắt buộc phải thanh toán ngay lập tức như công ty tài chính yêu cầu. Tuy nhiên bạn phải thanh toán trước 3 ngày trước ngày thứ 30 trễ hạn hoặc nếu ngày phải thanh toán rơi vào thứ bảy, chủ nhật hoặc ngày nghỉ lễ thì bạn phải thanh toán trước ngày nghỉ đó. 

Trên đây là tư vấn của công ty luật Việt Phong về Bên cho vay có quyền gọi điện, tìm gặp người thân của bên vay nợ để đòi tiền không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Bên cho vay có quyền gọi điện, tìm gặp người thân của bên vay nợ để đòi tiền không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề