Bồi thường thiệt hại do dùng chất kích thích gây ra

Tóm tắt câu hỏi:

Bồi thường thiệt hại do dùng chất kích thích gây ra

Ngày 24 tháng 10 năm 2016 tôi đã đi nhậu với bạn bè và bị say rượu. Về nhà tôi thấy vợ tôi không trông con để mà đi mua đồ ăn. Kết quả khi con ngủ dậy ngã từ trên giường xuống đất bị sưng đầu và con khóc rất nhiều. Tôi về nhìn thấy cảnh tượng đó liền nói vợ tôi, dẫn đến đôi bên to tiếng cãi vã nhau. Sẵn hơi men trong người cộng với bản tính nóng nảy tôi đã đập chiếc xe vợ tôi vừa đi mua đồ ăn về. Nhưng chiếc xe đó là xe vợ tôi mượn của em họ cô ấy. Vậy bây giờ tôi có phải đền chiếc xe đó không? Và nếu phải đền thì tôi chỉ cần sửa xe hay phải mua xe mới trả? Mong luật sư tư vấn giúp tôi!

Người gửi: Thanh Hoàng (Quảng Bình)

Bồi thường thiệt hại do dùng chất kích thích gây ra

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào anh! cám ơn anh đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của anh công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ luật dân sự năm 2005

– Nghị quyết 03/2006/NQ- HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ Luật Dân sự năm 2005 về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

2/ Bồi thường thiệt hại do dùng chất kích thích gây ra

– Bộ Luật dân sự năm 2005, cụ thể tại Điều 615 quy định:

1. Người do uống rượu hoặc do dùng chất kích thích khác mà lâm vào tình trạng mất khả năng nhận thức và làm chủ được hành vi của mình, gây thiệt hại cho người khác thì phải bồi thường.

2. Khi một người cố ý dùng rượu hoặc chất kích thích khác làm cho người khác lâm vào tình trạng mất khả năng nhận thức và làm chủ được hành vi của họ mà gây thiệt hại thì phải bồi thường cho người”

Anh cung cấp thông tin rằng: anh uống rươụ rồi bị say. Trong khi say rượu anh đã đập hỏng chiếc xe máy do vợ anh mượn cô em họ. Như vậy, dựa theo tinh thần của điều luật nêu trên thì anh phải bồi thường cho chủ sở hữu chiếc xe ( cô em họ). Luật quy định cho dù người dùng chất kích thích không làm chủ được hành vi của mình nhưng nếu họ gây thiệt hại cho người khác vẫn phải bồi thường. Điều đó chứng tỏ rằng trách nhiệm bồi thường đặt ra từ khi người sử dụng chất kích thích bắt đầu sử dụng. Họ phải tự ý thưc được hậu quả có thể xảy ra khi dùng chất kích thích.

– Về mức bồi thường thiệt hại 

 Điều 605 Bộ Luật Dân sự năm 2005 có quy định về nguyên tắc bồi thường thiệt hại như sau:

1. Thiệt hại phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thoả thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Người gây thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường, nếu do lỗi vô ý mà gây thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế trước mắt và lâu dài của mình.

……”

Theo đó anh có thể thỏa thuận với em họ về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền sửa chữa xe hoặc đền bù chiếc xe khác, phương thức bồi thường, nếu thỏa thuận đó không trái pháp luật,, đạo đức xã hội. Trong trường hợp hai bên không thể thỏa thuận được với nhau thì nhờ sự can thiệp của cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết. Khi giải quyết các cơ quan dựa trên giá cả trên thị trường của tài sản, lỗi của các bên, khả năng kinh tế của người gây thiệt hại để áp dụng mức bồi thường.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Bồi thường thiệt hại do dùng chất kích thích gây ra. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Bồi thường thiệt hại do dùng chất kích thích gây ra
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề