Bồi thường thiệt hại trong trường hợp thực hiện công việc không có ủy quyền

Tóm tắt tình huống:

Chào Luật sư! Mong Luật sư tư vấn cho tôi về vấn đề sau:
Tôi có một người hàng xóm chơi thân với nhau, hai nhà khá thân thiết, người hàng xóm đó có nhờ trông ngôi nhà và vườn cho cô ấy trong một thời gian, còn lợn sẽ do con cô ấy cho ăn. Tuy nhiên, đến trưa đã quá muộn mà không thấy con cô ấy cho lợn ăn, nên tôi đã giúp cháu nấu cám và cho lợn ăn, tuy nhiên tôi không biết vì sao đến chiều tôi thấy lợn nhà cô ấy đã chết.
Nay cô ấy yêu cầu tôi bồi thường, thì tôi có phải bồi thường cho cô ấy không?
Người gửi: Phạm Văn Quảng

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Luật Việt Phong. Về vấn đề của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn giúp bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Dân sự 2015.

2. Bồi thường thiệt hại trong trường hợp thực hiện công việc không có ủy quyền

Theo quy định tại Điều 574 Bộ luật Dân sự quy định về Thực hiện công việc không có ủy quyền: “Thực hiện công việc không có ủy quyền là việc một người không có nghĩa vụ thực hiện công việc nhưng đã tự nguyện thực hiện công việc đó vì lợi ích của người có công việc được thực hiện khi người này không biết hoặc biết mà không phản đối.”
Theo thông tin mà bạn đã cung cấp cho chúng tôi, thì có người hàng xóm đã nhờ anh trông ngôi nhà và vườn cho cô ấy, tuy nhiên anh đã giúp nấu cám và cho lợn cô ấy ăn (thực hiện không có ủy quyền), do đó khi thực hiện công việc này theo quy định tại Điều 575 Bộ luật Dân sự quy định về Nghĩa vụ thực hiện công việc không có ủy quyền, anh phải có nghĩa vụ:
“1. Người thực hiện công việc không có ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc phù hợp với khả năng, điều kiện của mình.
2. Người thực hiện công việc không có ủy quyền phải thực hiện công việc như công việc của chính mình; nếu biết hoặc đoán biết được ý định của người có công việc thì phải thực hiện công việc phù hợp với ý định đó.
3. Người thực hiện công việc không có ủy quyền phải báo cho người có công việc được thực hiện về quá trình, kết quả thực hiện công việc nếu có yêu cầu, trừ trường hợp người có công việc đã biết hoặc người thực hiện công việc không có ủy quyền không biết nơi cư trú hoặc trụ sở của người đó.
4. Trường hợp người có công việc được thực hiện chết, nếu là cá nhân hoặc chấm dứt tồn tại, nếu là pháp nhân thì người thực hiện công việc không có ủy quyền phải tiếp tục thực hiện công việc cho đến khi người thừa kế hoặc người đại diện của người có công việc được thực hiện đã tiếp nhận.
5. Trường hợp có lý do chính đáng mà người thực hiện công việc không có ủy quyền không thể tiếp tục đảm nhận công việc thì phải báo cho người có công việc được thực hiện, người đại diện hoặc người thân thích của người này hoặc có thể nhờ người khác thay mình đảm nhận việc thực hiện công việc.”
Theo thông tin bạn cung cấp thông tin cho chúng tôi: anh đã nấu cám và cho lợn ăn và dẫn đến trường hợp lợn của cô ấy bị chết, theo quy định tại Điều 577 Bộ luật Dân sự quy định về Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại:
“1. Khi người thực hiện công việc không có ủy quyền cố ý gây thiệt hại trong khi thực hiện công việc thì phải bồi thường thiệt hại cho người có công việc được thực hiện.
2. Nếu người thực hiện công việc không có ủy quyền do vô ý mà gây thiệt hại trong khi thực hiện công việc thì căn cứ vào hoàn cảnh đảm nhận công việc, người đó có thể được giảm mức bồi thường.”
Trong trường hợp này bạn sẽ phải bồi thường thiệt hại cho hàng xóm dù lỗi của anh là lỗi cố ý hay lỗi vô ý:
– Trong trường hợp lỗi của bạn là lỗi cố ý gây thiệt hại trong khi thực hiện công việc thì bạn phải bồi thường thiệt hại cho hàng xóm.
– Trong trường hợp lỗi của bạn là lỗi vô ý gây thiệt hại trong khi thực hiện công việc thì căn cứ vào hoàn cảnh đảm nhận công việc, bạn có thể được giảm mức bồi thường.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về Bồi thường thiệt hại trong trường hợp thực hiện công việc không có ủy quyền. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Thị Châu

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Bồi thường thiệt hại trong trường hợp thực hiện công việc không có ủy quyền
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề