Cách thức xử lý khi bị đe dọa tung ảnh nóng lên mạng

Tóm tắt câu hỏi:

Con chưa 18 tuổi hồi đó con có quen 1 người, con có thương họ nên nhất thời con đã gửi ảnh nóng cho họ coi bây giờ đã lâu rồi bạn họ nhắn tin cho con bảo là họ phân tán trên nhóm trò chuyện của họ cho bạn bè họ coi và bạn bè họ đã lưu hình con lại và bây giờ thì kêu con làm theo yêu cầu của họ, con dọa chết thì họ cũng đòi tìm hiểu thông tin con và đăng lên facebook, con sợ ba mẹ con biết sẽ đánh con và giam cầm con lại tại ba mẹ con rất khó. Con mong được giúp đỡ. 
Người gửi: Minh Anh
Bài viết liên quan:
ha 1805251521323568 1

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lí

– Hiến pháp 2013
– Bộ luật dân sự 2015
– Bộ luật hình sự 2015
– Nghị định 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện
– Nghị định 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng

2. Cách thức xử lý khi bị đe dọa tung ảnh nóng lên mạng

Trước tiên, về căn cứ xác lập quyền thì Điều 20, 21 Hiến pháp 2013 quy định như sau:
Điều 20
“1. Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm.[…]”
Điều 21.
“1. Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình.
Thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình được pháp luật bảo đảm an toàn.
2. Mọi người có quyền bí mật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác.[…]”
Như vậy, những bức ảnh nóng của bạn (không phải ảnh nghệ thuật) là thông tin thuộc về danh dự, nhân phẩm của bạn và được pháp luật bảo vệ, do vậy, khi có người sử dụng và đe dọa phát tán những hình ảnh này lên mạng mà không được sự đồng ý của bạn điều này sẽ  xâm phạm danh dự, nhân phẩm của bạn do đó bạn có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền bảo vệ.
Về cách thức yêu cầu bảo vệ: Khi bị đe dọa tung ảnh nóng lên mạng thì tùy tính chất, mức độ của hành vi mà bạn có thể yêu cầu xử lý theo biện pháp dân sự, hành chính hoặc hình sự, cụ thể như sau:
Biện pháp dân sự: Điều 32, 34 Bộ luật dân sự 2015 quy định quyền của cá nhân đối với hình ảnh, danh dự, nhân phẩm như sau:
“Điều 32. Quyền của cá nhân đối với hình ảnh
1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.
Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.
Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.
2. Việc sử dụng hình ảnh trong trường hợp sau đây không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ:
a) Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng;
b) Hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.
3. Việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm quy định tại Điều này thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.
Điều 34. Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín
1. Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.
2. Cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình.
Việc bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín có thể được thực hiện sau khi cá nhân chết theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc con thành niên; trường hợp không có những người này thì theo yêu cầu của cha, mẹ của người đã chết, trừ trường hợp luật liên quan có quy định khác.
3. Thông tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng nào thì phải được gỡ bỏ, cải chính bằng chính phương tiện thông tin đại chúng đó. Nếu thông tin này được cơ quan, tổ chức, cá nhân cất giữ thì phải được hủy bỏ.
4. Trường hợp không xác định được người đã đưa tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình thì người bị đưa tin có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố thông tin đó là không đúng.
5. Cá nhân bị thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín thì ngoài quyền yêu cầu bác bỏ thông tin đó còn có quyền yêu cầu người đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại.”
Như vậy, những bức ảnh nóng đó là thuộc quyền hình ảnh, liên quan đến danh dự nhân phẩm của bạn, do đó, mặc dù lúc đầu ảnh của bạn là do bạn tự nguyện gửi cho người yêu bạn nhưng sau đó người này không được sự đồng ý của bạn mà lại phân tán những hình ảnh đó cho những người bạn trong nhóm chat của mình và rồi sau đó những người này lại sử dụng hình ảnh này để đe dọa bạn là sẽ phân tán lên mạng, do đó, theo quy định trên, khi chưa được sự đồng ý của bạn mà họ tự ý phân tán ảnh của bạn cho người khác là hành vi trái pháp luật xâm phạm quyền hình ảnh và quyền được bảo vệ danh dự nhân phẩm của bạn. 
Theo đó, khi người yêu bạn có hành vi phân tán ảnh nóng của bạn cho bạn bè trong nhóm chat khi chưa được sự đồng ý của bạn thì căn cứ quy định tại Khoản 3 Điều này bạn có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc những người này phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại cho bạn. Còn với việc sau này những người này đe dọa sẽ phát tán ảnh bạn lên mạng và bắt bạn làm theo yêu cầu thì do thực tế họ chưa có hành vi phát tán ảnh bạn lên mạng nên do đó bạn không thể áp dụng biện pháp trên, tuy nhiên, trong trường hợp này để bảo vệ mình bạn cần bình tĩnh, không nên chấp nhận làm theo yêu cầu của họ tránh bị lệ thuộc vào họ tuy nhiên cũng không nên thẳng thừng từ chối, thách thức họ làm họ bực tức mà phát tán ảnh của bạn lên mạng mà trong tình huống này bạn phải khôn khéo, áp dụng các kỹ năng ứng xử để bình tĩnh thương lượng, trì hoãn việc họ sẽ phát tán lên mạng đồng thời trong lúc đó bạn hãy đến các cơ quan công an, tòa án gần nhất (một cách bí mật) để tường trình, tố cáo hành vi của họ và yêu cầu được giúp đỡ.
Khi đó, khi cơ quan chức năng vào cuộc thì tùy vào tính chất, mức độ mà những người này có thể bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi đe dọa phát tán ảnh nóng của người khác lên mạng. Cụ thể như sau:
– Xử lý hành chính: Theo quy định tại Điều 5.1.b Nghị định 72/2013/NĐ-CP về Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng thì Nhà nước nghiêm cấm việc lợi dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng nhằm vào mục đích tuyên truyền, kích động dâm ô, đồi trụy, phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc thì người mà tung ảnh của bạn lên mạng sẽ phải chịu xử phạt hành chính theo quy định tại Điểm g Khoản 3 Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP:
“3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác
– Xử lý hình sự: nếu hành vi này đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì cơ quan có thẩm quyền sẽ không xử lý hành chính mà thay vào đó sẽ truy cứu trách nhiệm với những người này về Tội cưỡng đoạt tài sản (Điều 170 Bộ luật hình sự 2015) nếu những người này đe dọa tung ảnh nóng của bạn lên mạng để bắt bạn đưa tiền cho họ, cụ thể tội này quy định như sau:
“Điều 170. Tội cưỡng đoạt tài sản
1. Người nào đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm. “
Về phần bố mẹ của bạn thì chúng tôi đưa ra lời khuyên cho bạn là bạn nên mạnh dạn trình bày sự việc cho họ biết để bố mẹ bạn cùng hỗ trợ bạn trong việc xử lý hành vi này của họ.
Trên đây là tư vấn từ Luật Việt Phong về cách thức xử lý khi bị người khác đe dọa tung ảnh nóng lên mạng. Chúng tôi hy vọng quý khách có thể vận dụng được các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan , hoặc cần tư vấn, giải đáp quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý
Chuyên viên: Trần Thị Thủy Tiên 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Cách thức xử lý khi bị đe dọa tung ảnh nóng lên mạng
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề