Cha mẹ có quyền ép buộc con kết hôn theo ý mình?

Tóm tắt câu hỏi: 

Cha mẹ có quyền ép buộc con kết hôn theo ý mình?

Em năm nay đã 25 tuổi. Em đang gặp phải hoàn cảnh bế tắc không biết phải làm thế nào, vì bị bố mẹ em bắt ép em lấy một anh là con trai của bạn bố em, mặc dù em không hề có tình cảm với anh ấy. Hiện tại Bố mẹ em tỏ thái độ rất gay gắt, không cho em ra khỏi nhà nếu không có giám sát của ông bà. Xin hỏi luật sư, như vậy bố mẹ em có vi phạm pháp luật không? Em phải làm thế nào để ngăn hành vi này của bố mẹ?

Cha mẹ có quyền ép buộc con kết hôn theo ý mình?

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Cơ sở pháp lý

– Luật Hôn nhân $ Gia đình năm 2014;

– Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 1999. 

2/ Cha mẹ có quyền ép buộc con kết hôn theo ý mình?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về Những nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân và gia đình. Theo đó, “Hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng”. 

 Vì vậy, xét về góc độ pháp luật, cha mẹ tuy là người sinh ra mình nhưng cũng không được phép ép buộc con cái kết hôn trái ý muốn. 

Trong trường hợp nếu cha mẹ bạn cưỡng ép kết hôn thì đó là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý. Theo quy định tại Điều 146 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định về tội danh cưỡng ép kết hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ: “Người nào cưỡng ép người khác kết hôn trái với sự tự nguyện của họ, cản trở người khác kết hôn hoặc duy trì quan hệ hôn nhân tự nguyện, tiến bộ bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần, yêu sách của cải hoặc bằng thủ đoạn khác đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm”. 

Song, về góc độ tình cảm, bạn nên phân tích cho bố mẹ hiểu, còn nếu đã dùng mọi cách mà ông bà vẫn không thay đổi ý kiến thì nên nhờ cơ quan có thẩm quyền giải quyết, cụ thể là làm đơn gửi Công an xã, phường nơi bạn ở để có sự can thiệp của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Cưỡng ép con kết hôn theo yêu cầu của cha mẹ có vi phạm pháp luật? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

LUẬT VIỆT PHONG – PHÒNG TƯ VẤN PHÁP LUẬT

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Cha mẹ có quyền ép buộc con kết hôn theo ý mình?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề