Chia tài sản khi mất đột ngột không để lại di chúc

Tóm tắt câu hỏi:

Xin chào luật sư 
Cho em hỏi trường hợp của em là thế này: Bố em đã mất giờ muốn sang tên bìa đỏ cho con trai phải làm thế nào? Trường hợp bố em lại có vợ kế và con chung với vợ kế, nhưng tài sản được hình thành trước khi lấy vợ kế mà ông mất đột ngột không để lại di chúc cho các con? Giờ muốn sang tên bìa đỏ cho con trai? Thủ tục làm thế nào thưa luật sư?
Người gửi: Tuấn Tú
Bài viết liên quan:

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Cơ sở pháp lý:

– Bộ luật dân sự năm 2015;
– Luật đất đai năm 2013;
– Luật công chứng năm 2014.

2/ Chia tài sản khi mất đột ngột không để lại di chúc

– Vì tài sản được hình thành trước khi bố bạn lấy vợ kế nên Quyền sử dụng đất trong sổ đỏ là tài sản riêng của bố bạn.
– Bố bạn mất đột ngột không để lại di chúc nên theo Bộ luật dân sự năm 2015, di sản sẽ được chia theo pháp luật, như sau:
“Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật
1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.
2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.
3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”
Với gia đình bạn, hàng thừa kế thứ nhất gồm: mẹ bạn, mẹ kế, con chung với vợ kế, con đẻ, ông, bà nội (nếu có). Vì bạn không nói rõ bạn chính là con trai của bố bạn hay một người con khác trong gia đình nên chúng tôi tư vấn như sau:
– Hàng thừa kế thứ nhất có những người khác như ông bà nội, mẹ bạn, mẹ kế, các con đẻ bố bạn. Di sản thừa kế theo pháp luật được chia đều cho tất cả những người này. Lúc này, người con trai cần yêu cầu tất cả những người này làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế để đồng ý cho người con trai nhận toàn bộ quyền SDĐ đất mà bố bạn để lại hoặc làm thủ tục từ chối nhận di sản thừa kế để mình người con trai được hưởng di sản mà bố bạn để lại. Việc khai nhận hay từ chối nhận di sản thừa kế cũng phải được công chứng hoặc chứng thực. Hoặc có thể thỏa thuận bằng giao dịch dân sự khác để người con trai nhận toàn bộ di sản và thanh toán cho những người còn lại vì người con trai không đương nhiên được hưởng quyền sử dụng đất này.

3/ Thủ tục sang tên bìa đỏ của người đã mất

Sau khi thực hiện xong việc công chứng văn bản khai nhận di sản và văn bản thỏa thuận phân chia di sản thì người con trai cần mang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp và giấy tờ chứng minh quan hệ thừa kế với người đã mất để đăng ký biến động đất đai.
– Hồ sơ gồm:
i.Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;
ii.Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
iii.Chứng minh thư nhân dân/ Thẻ căn cước công dân;
iv. Hộ khẩu thường trú;
v.Văn bản khai nhận di sản thừa kế, từ chối nhận di sản thừa kế;
-Trình tự thực hiện:
Bước 1: Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký biến động đến văn phòng đăng ký đất đai.
Bước 2: Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ và tiến hành việc chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã; trả Giấy chứng nhận đã xác nhận cho người nộp hồ sơ đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính.
– Thẩm quyền giải quyết: Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất đối với nơi chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai, công chức địa chính ở xã, phường, thị trấn (công chức địa chính cấp xã ).
-Thời hạn giải quyết:
+ Trong thời hạn không quá 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
+ Trường hợp nhận hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian tối đa 03 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.
Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn thì thời gian thực hiện được tăng thêm 15 ngày.
Như vậy, người con trai cần thực hiện công chứng văn bản khai nhận di sản và văn bản thỏa thuận phân chia di sản, sau đó tiến hành đăng ký biến động đất đai tại Văn phòng đăng ký đất đai theo trình tự trên.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về sang tên sổ đỏ. Chúng tôi hi vọng rằng anh có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn anh vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Trần Thị Thủy Tiên 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Chia tài sản khi mất đột ngột không để lại di chúc
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tổng đài 24/7 1900 633 283

hoặc Bạn có thể lick vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết cùng chủ đề