Chưa đủ 18 tuổi có được mua trả góp xe máy không?

Posted on Tư vấn luật dân sự 101 lượt xem

Chào luật sư, năm Nay em 18 tuổi Em định Mua 1 chiếc xe máy trả góp Nhưng em vẫn còn thiếu 4 tháng nữa mới Đủ 18 tuổi…vậy em có đủ điều kiện để thực hiện giao dịch không ạ …

Tài Lâm

Căn cứ pháp lý:

Luật sư tư vấn: 

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Công ty Luật Việt Phong, đối với câu hỏi của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: theo những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến điều kiện mua trả góp.

Pháp luật dân sự có quy định rất rõ ràng về các trường hợp giao dịch dân sự hợp pháp. Ở mỗi độ tuổi khác nhau ứng với năng lực trách nhiệm dân sự khác nhau thì sẽ có khả năng hợp pháp thực hiện các giao dịch dân sự khác nhau.

Bạn chưa đủ 18 tuổi, chưa đủ tuổi thành niên nên sẽ có những hạn chế nhất định trong giao dịch dân sự theo Điều 21 BLDS 2015 quy định:

Điều 21. Người chưa thành niên
1. Người chưa thành niên là người chưa đủ mười tám tuổi.
…4. Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.

Do xe máy là một loại động sản phải đăng ký quyền sở hữu, do vậy khi chưa đủ tuổi thành niên (18 tuổi) thì bạn không thể thực hiện giao dịch dân sự này khi chưa được người đại diện theo pháp luật đồng ý.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về trách nhiệm khi trả góp. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Đức Luân

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể lick vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề